Thoi tiet bat thuong, Italy doi mat voi khung hoang dau oliu hinh anh 1Cây ôliu ở Italy. (Nguồn: AFP)

Italy đang đối mặt với khả năng phải nhập khẩu một số lượng lớn dầu ôliu do tình trạng biến đổi khí hậu, bệnh dịch và côn trùng đã khiến sản lượng dầu ôliu trong nước giảm ở mức kỷ lục 57%.

Những đợt sương giá bất thường, tình trạng hạn hán trong mùa Hè và mưa nhiều vào mùa Thu đã ảnh hưởng nặng nề đến vụ thu hoạch dầu ôliu hồi năm ngoái ở Italy.

Tình hình nghiêm trọng đến mức nước này nhiều khả năng đến tháng Tư tới sẽ không còn đủ dầu ôliu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Khi đó, Italy có lẽ buộc phải nhập khẩu dầu ôliu từ các nước như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia.

[Nền kinh tế Italy rơi vào tình trạng "suy thoái kỹ thuật"]

Hiệp hội Nông dân Italy (Coldiretti) ước tính thời tiết bất thường đã khiến ngành sản xuất dầu ôliu của nước này bị thiệt hại khoảng 1 tỷ euro trong năm 2018.

Tình trạng sản lượng bị sụt giảm 57% là sự kiện tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua và hiện đang tác động tiêu cực đến “hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh,” chủ yếu là ở khu vực miền Nam.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân khiến sản lượng ôliu ở Italy bị sụt giảm không những là do thời tiết mà còn do sự phá hoại của một loài ruồi vốn rất thích đẻ trứng trên cây ôliu.

Ngoài ra, tình trạng dịch bệnh do vi khuẩn Xylella gây ra cũng đã bùng phát ở vùng Puglia thuộc khu vực miền Nam, khiến hàng trăm nghìn cây ôliu bị chết.

Các nỗ lực ngăn chặn loại dịch bệnh Xylella hiện vẫn chưa thành công và loại vi khuẩn này đang lây lan sang cả khu vực miền Bắc.

Hiệp hội Coldiretti nhận định ngành sản xuất dầu ôliu của Italy đang đối mặt với “một cuộc khủng hoảng chưa từng có” và cuộc khủng hoảng này đã khiến hàng chục nghìn lao động bị mất việc làm.

Chủ tịch Hiệp hội Coldiretti, ông Ettore Prandini, cho rằng chính phủ cần thiết lập các quỹ khẩn cấp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng dầu ôliu.

Các quỹ này sẽ được dùng để hỗ trợ trồng mới cây ôliu. Italy là quốc gia có ngành sản xuất dầu ôliu khá nổi tiếng, trị giá khoảng 3 tỷ euro trong nền kinh tế.

Chủng loại ôliu ở Italy cũng khá đa dạng với khoảng 500 giống ôliu khác nhau. Đây được coi là “kho báu đa dạng sinh học lớn nhất” trong ngành sản xuất dầu ôliu của thế giới./.

Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)