Trước những thông tin cho rằng, loại ngô được trồng tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu không ra hạt là do sử dụng loại giống kém chất lượng, ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu khẳng định ngô không ra hạt là do thời tiết cực đoan chứ không phải do giống.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu cho biết giống ngô mà nông dân trồng tại xã Bình Lư chủ yếu là giống CP 999 và CP 333.

Với các giống ngô nói chung, khi thời tiết ngoài trời từ 38 độ C trở lên, hạt phấn sẽ bị thoái hóa, không cho hạt hoặc có hạt nhưng số lượng không đáng kể. Ngoài ra, với điều kiện độ ẩm không khí dưới 50%, khi ra hạt, ngô sẽ bị lép.

Các hiện tượng thời tiết trên đã xảy ra tại xã Bình Lư và một số khu vực của huyện Tam Đường. Do vậy, hiện tượng ngô không ra hạt tại xã Bình Lư là do tác động của thời tiết cực đoan, không phải do giống kém chất lượng hay nguyên nhân nào khác.

Trong vụ ngô thu đông năm nay, hai giống ngô CP 999 và CP 333 được ngành Nông nghiệp Lai Châu hướng dẫn nông dân trồng với quy mô hàng nghìn ha tại các địa phương trong toàn tỉnh. Do vậy, nếu do giống giả hay giống kém chất lượng thì toàn bộ diện tích trồng của cả tỉnh đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì khu vực xã Bình Lư, huyện Tam Đường.

Theo đánh giá, phần lớn diện tích ngô thu đông của nông dân xã Bình Lư gần như bị "mất trắng", ngô không ra hạt. Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu đã cử cán bộ xuống kiểm tra, đánh giá thiệt hại.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu Hà Văn Um cho biết thêm, tới đây ngành Nông nghiệp sẽ nghiên cứu việc thay đổi thời gian gieo giống, cải tạo đất, nước và cân đối phân bón hợp lý; chỉ đạo cán bộ nông nghiệp tại địa phương thường xuyên hướng dẫn nông dân gieo trồng, thu hoạch đúng thời điểm, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra ở những mùa vụ tiếp theo./.


Quang Duy (TTXVN)