Theo sự phân tích và dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và một số đài khí tượng thủy văn khu vực cho biết, thời tiết ở một số vùng hiện vẫn diễn biến khá phức tạp. 

Mưa trái mùa kèm nắng nóng ở Nam bộ, nắng nóng xuất hiện tại các tỉnh Tây Bắc và khả năng ngày 13/3 tới, miền Bắc lại chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh với cường độ khá mạnh...

Hiện ở lục địa Trung Quốc đã hình thành một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc, khả năng ngày 13/3, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc có thể giảm xuống còn 12-15 độ C; từ ngày 13-15/3, trời nhiều mây, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Khu vực Bắc bộ trời tiếp tục rét. Vịnh Bắc bộ và ngoài khơi Trung bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5 - cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Đặc biệt, từ ngày 10/3, các tỉnh Tây Bắc xuất hiện nắng nóng với nền nhiệt độ tại Lai Châu lên tới 37 độ C.

Riêng khu vực Nam bộ vẫn có những cơn mưa trái mùa liên tiếp xảy ra vào buổi chiều, sau đó tiếp nối là các đợt nắng nóng. Hiện tượng thời tiết bất thường này kéo dài đến hết tháng 3. Điển hình, trên địa bàn tỉnh Cà Mau vào đầu tháng 3 liên tục có những trận mưa trái mùa làm ngập đường phố, nhưng trong vòng một tuần lễ vừa qua, nắng nóng hiếm thấy trong vòng 10 năm trở lại đây xuất hiện.

Vào 12 giờ cho tới 16 giờ hàng ngày, nắng nóng tại đây lên tới 38-39 độ C. Nắng nóng kèm theo gió mạnh làm cho thời tiết hết sức oi bức, là nguyên nhân xuất hiện một số bệnh ở trẻ em như sốt xuất huyết và tiêu chảy, gần 2.000 ha nuôi trồng thủy sản xuất hiện tôm chết và có khoảng 10.000 ha rừng đứng trước nguy cơ bị cháy.

Vì vậy, các địa phương cần có biện pháp hữu hiệu ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông-lâm nghiệp, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)