Máy bay Su-25 của không quân Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một người dẫn chương trình truyền hình ở Nga đã dự báo thời tiết sẽ "hoàn hảo" cho cuộc không kích của Nga đang diễn ra tại Syria.

Người phụ nữ này nói trên kênh tin tức Rossiya 24 rằng chiến dịch không kích đã chọn đúng thời điểm thuận lợi về thời tiết, trong lúc hình nền chiếu cảnh một chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 đang hoạt động.

"Tháng 10 ở Syria thường là tháng thuận lợi cho hoạt động bay lượn" - người dẫn chương trình nói trên hình nền là cảnh máy bay Nga oanh kích các mục tiêu ở Syria. Cô tiếp tục nên lên sự thuận lợi của thời tiết cho hoạt động không kích vào tháng này của năm như trời trong, tốc độ gió không quá lớn và mưa chỉ diễn ra sau mỗi 10 ngày.

Trở ngại lớn nhất dường như là việc trời sẽ có nhiều mây trong vòng 13 ngày. Tuy nhiên các đám mây này bay ở độ cao trung bình từ 4 hoặc 6 km so với mặt đất cho tới 6 hoặc 10 km so với mặt đất và như thế sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống nhắm mục tiêu của máy bay.

Khi hình nền chiếu sang cảnh một chiếc máy bay cường kích Sukhoi Su-24 bắn tên lửa xuống xe tăng đối phương, người dẫn chương trình nói rằng các máy bay Nga chỉ bay cao hơn độ cao lý tưởng từ 3-5 km khi cần thiết, để tránh mối đe dọa từ tên lửa phòng không vác vai.

Mối đe dọa duy nhất với chiến dịch không kích của Nga sẽ là các cơn bão cát. Chúng có thể làm trì hoãn việc thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên bão cát cũng hiếm xảy ra vào tháng 10.

Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Điện Kremlin nói rằng chiến dịch không kích có thể kéo dài từ 3-4 tháng./.