Thoi tiet kho nong, it mua, Sa Pa thieu nuoc sinh hoat tram trong hinh anh 1Nguy cơ Sa Pa thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Chiều 20/4, ông Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết thời gian gần đây, lượng mưa trên địa bàn ít dẫn tới nguồn nước phục vụ sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa bị thiếu hụt khá lớn.

Nếu thời tiết khô hanh, không mưa tiếp tục diễn ra thì nhiều nguy cơ nước phục vụ sinh hoạt tại trấn Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ thiếu trầm trọng.

Chi nhánh cấp nước Sa Pa hiện đang quản lý, vận hành Nhà máy xử lý nước với công suất 6.000 m3/ngày đêm. Để đảm bảo công suất này, nhà máy đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cấp phép khai thác tài nguyên nước tại bốn nguồn là Thác Bạc, Suối Hồ 1, Suối Hồ 2, Nhà Pha với tổng công suất được phép khai thác là 6.460 m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa gần như không có mưa, khiến lượng nước tại các nguồn bị suy kiệt.

[Ngày Nước thế giới: ‘Nước cho tất cả, không để ai bị bỏ lại phía sau’]

Ông Trần Trọng Thông cho biết thêm trong bốn nguồn nước chính thì nguồn nước Nhà Pha và Suối Hồ 1 đã cạn kiệt. Lượng nước về hồ Thác Bạc cũng cạn, khai thác không được nhiều. Duy nhất chỉ có nguồn Suối Hồ 2 có lượng nước tương đối lớn nhưng thời gian gần đây người dân tháo dỡ phai chắn để lấy nước sản xuất nông nghiệp nên việc lấy nguồn ở đây cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê, vào những ngày đầu tuần, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thị trấn Sa Pa từ 4.000-4.500 m3/ngày đêm, những ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ lên tới 5.500-6.500 m3/ngày đêm.

Đầu tháng 3/2019, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa đã xảy ra, Nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cung cấp được 80% nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Đặc biệt, từ ngày 14/4 đến nay, do nguồn nước cạn kiệt, Nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cấp được hơn 3.000 m3/ngày đêm, bằng 50% công suất nhà máy và chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Do thiếu nguồn nước thô phục vụ cho sản xuất nước sạch nên Nhà máy xử lý nước Sa Pa phải tiến hành cấp nước luân phiên theo giờ, ngày chia làm hai lần từ 6 giờ sáng hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau để đảm bảo các tuyến phố đều có nước sử dụng, tuy nhiên sẽ không thể đáp ứng tối đa nhu cầu. Nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn tại thị trấn Sa Pa đã mua nước do các cá nhân vận chuyển từ nơi khác đến.

Để giải quyết tình hình thiếu nước sinh hoạt, huyện Sa Pa đang cử các tổ công tác đi tìm thêm các nguồn nước mới để dẫn về xử lý, cấp nước sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa. Tuy nhiên theo ông Trần Trọng Thông, giải pháp này cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn nước trên địa bàn đều ở trong tình trạng chung là cạn kiệt do lượng mưa từ đầu năm 2019 đến nay không nhiều./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)