Thời tiết nắng ấm sau Tết khiến giá rau xanh rớt mạnh tại Hà Nội

Nguồn cung dồi dào đã khiến giá các mặt hàng rau xanh giảm mạnh, trong khi giá của các loại thịt gia súc, gia cầm và cá lại giữ mức bán ổn định do không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu.
Thời tiết nắng ấm sau Tết khiến giá rau xanh rớt mạnh tại Hà Nội ảnh 1Người tiêu dùng lựa chọn rau xanh tại chợ. (Ảnh: Vũ Hương/Vietnam+)

Sau dịp Tết Nguyên đán, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho các loại rau phát triển với nguồn cung dồi dào, khiến giá các mặt hàng rau xanh giảm mạnh. Trong khi đó, giá của các loại thịt gia súc, gia cầm và cá lại được giữ ở mức ổn định do không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu đồng thời giá thành thu mua đang ở ngưỡng thấp.

Nguồn cung dồi dào

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus ngày 21/2 tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Mai Dịch, chợ Phùng Khoang, chợ Đồng Xa, chợ Hôm, chợ Đại Từ… các mặt hàng rau xanh đồng loạt giảm giá mạnh.

Cụ thể, giá các mặt hàng rau xanh, củ quả đang thấp hơn thời điểm trước Tết từ 2 – 3 lần. Giá rau cần hiện chỉ còn 5.000 – 6.000 đồng/bó, cải ngọt có giá 4.000 đồng/kg, cải chíp được bán chỉ 5.000/kg, bắp cải có giá dao động từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, khoai tây có giá 8.000 – 10.000 đồng/kg, rau cải cúc có giá 1.000 đồng/ bó, cà chua dao động từ 2.000 – 6.000 đồng/kg…

Các tiểu thương bán rau cho biết, giá rau, củ “rớt” mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay do lượng cung rau củ nhiều trong khi không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu. Bên cạnh đó, thời tiết ấm áp cũng thuận lợi cho rau phát triển tốt khiến giá nông sản này có xu hướng giảm mạnh.

Cô Nguyễn Thị Lan, tiểu thương bán rau xanh tại chợ Dịch Vọng cho hay, nguồn cung ứng rau ở các chợ hiện rất dồi dào. Đặc biệt là sau Tết, nhiều vựa rau vào độ thu hoạch trong khi nhu cầu mua chưa tăng mạnh, nên giá rau giảm mạnh so với trước.

Thời tiết nắng ấm sau Tết khiến giá rau xanh rớt mạnh tại Hà Nội ảnh 2Nhiều loại rau "rớt giá" mạnh (Ảnh: Vũ Hương/Vietnam+)

“Trước Tết thời tiết khá lạnh khiến nguồn cung rau cũng trở nên khan hiếm trong khi nhu cầu mua lớn của người tiêu dùng để phục vụ nhu cầu dịp Tết nên giá rau duy trì ở ngưỡng cao. Tuy nhiên, dịp ra Tết, nhiều hộ gia đình hay sinh viên từ quê quay trở lại với thành phố để làm việc thường mang theo lương thực, thực phẩm, trong đó có rau xanh khiến nhu cầu mua giảm sút,” chị Lan cho biết.

Anh Nguyễn Văn Dũng (Định Công, Hoàng Mai) cho hay, từ sau Tết đến nay, nhà anh chưa phải mua rau ở chợ, do sau kỳ nghỉ Tết ông bà ở quê đã đóng cho nhà anh mấy thùng rau củ quả, đến nay vẫn đang chất đầy cả tủ lạnh.

Giá thịt, cá ổn định

Mặc dù các loại rau xanh giảm giá mạnh, nhưng các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá vẫn duy trì ở mức giá ổn định.

Đơn cử, các mặt hàng thịt lợn tại các chợ đầu mối như thịt ba chỉ đang có giá 75.000 – 80.000 đồng/kg, thịt mông có giá 80.000-85.000 đồng/kg, móng giò 50.000 – 55.000 đồng/kg, sườn thăn có giá dao động từ 90.000-95.000 đồng/kg…

Thời tiết nắng ấm sau Tết khiến giá rau xanh rớt mạnh tại Hà Nội ảnh 3Giá thịt lợn vẫn giữ ở mức bán ổn định. (Ảnh: Vũ Hương/Vietnam+)

Bên cạnh thịt thì các loại cá cũng đang có mức giá ổn định. Cá chép to loại trên 1kg có giá từ 60.000 – 65.000 đồng/kg, cá trắm to có mức giá từ 63.000- 65.000 đồng/kg, cá rô phi dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, cá mè có giá dao động từ 55.000-60.000 đồng/kg...

Đa số các tiểu thương cho rằng, giá thực phẩm tươi sống ở chợ không có sự biến động về giá do thị trường cung-cầu ổn định. Bên cạnh đó giá các loại thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh chăn nuôi lớn đang giảm mạnh vì vậy tiểu thương tại các chợ cũng không tăng giá các mặt hàng.

Theo cô Trần Thị Phương, tiểu thương bán thịt tại chợ Đại Từ cho biết: “Giá thịt lợn vẫn ổn định từ trước và sau Tết. Nguyên nhân chủ yếu do giá thịt lợn hơi vẫn ở mức thấp, khoảng 35.000 – 40.000/kg tùy vào chất lượng thịt. Tại các cơ sở chăn nuôi giá chưa ổn định lên xuống theo từng ngày vì vậy các tiểu thương vẫn duy trì mức giá thịt bán ra thị trường.”

Giá các loại thực phẩm giảm và ổn định là niềm vui lớn cho các bà nội trợ. Chị Nguyễn Thị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Giá thành của các loại thực phẩm giảm khiến cho mức chi tiêu của gia đình cũng được tiết kiệm đáng kể. Trước ra chợ đều phải eo hẹp chi tiêu bởi nhiều khi rau xanh còn đắt hơn thịt rất nhiều. Bây giờ bữa cơm của gia đình được đầy đủ hơn mà không tốn thêm khoản chi phí nào.”

Ngoài rau xanh và thịt thì các loại hoa quả cũng đang có xu hướng giảm giá. Các loại táo, ổi có mức giá giao động từ 12.000 – 25.000 đồng/kg, các loại cam như cao Hà Giang dao động khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg, xoài Mộc Châu cũng có mức giá dao động từ 20.000-35.000 đồng tùy thuộc vào kích cỡ và chất lượng quả…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục