Du khách quốc tế đến thăm Sa Pa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Các hoạt động chính của Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (Lào Cai) sẽ diễn ra trong 2 ngày 1-2/11. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Sau những ngày giá rét, Sa Pa bắt đầu hửng nắng, rất thuận lợi cho người dân trang trí nhà cửa, công nhân Công ty Môi trường đô thị cắt tỉa hoa, cây cảnh, quét dọn hành lang, vỉa hè khu phố.

Từ chiều 30 đến trưa ngày 31/10, dọc các tuyến phố, trục đường chính đã tràn ngập những băngrôn, khẩu hiệu, cờ, hoa cổ động cho lễ kỷ niệm.

Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết các chương trình văn hóa, nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa đã cơ bản hoàn tất.

Tại sân vận động huyện Sa Pa, phần lắp ráp khán đài phục vụ Lễ khai mạc có khối lượng công việc lớn và phức tạp nhất nhưng đến trưa ngày 31/10 cũng đã hoàn thiện, đủ chỗ cho khoảng 200 diễn viên tham gia chương trình nghệ thuật đặc sắc “Chào mừng kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa.”

Chương trình "Lễ hội đường phố” với 10 đoàn cùng khoảng 500 nghệ nhân và diễn viên quần chúng tham gia diễu hành cũng đã xong tổng duyệt.

Sân vận động trung tâm thị trấn là nơi sẽ diễn ra nhiều sự kiện nổi bật trong chuỗi sự kiện Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa như lễ khai mạc, lễ hội đường phố, vinh danh danh thắng quốc gia “Ruộng bậc thang Sa Pa”…

Đến nay, việc tu sửa sân vận động đã hoàn thành, nhiều hạng mục được nâng cấp, lắp đặt mới, đáp ứng yêu cầu về quy mô, tính chất sự kiện.

Công trình Chợ Sa Pa cũng được xây dựng mới hoàn toàn với khu ẩm thực đủ sức chứa hàng ngàn người.

Tất cả hạng mục xây dựng công trình đều “về đích” trước kế hoạch đã giao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa, phục vụ khách trước Lễ kỷ niệm...

Hiện trên địa bàn Sa Pa có gần 200 nhà nghỉ, khách sạn với khoảng 5.500 phòng, chưa kể đến số phòng nghỉ tại nhà dân.

Nhằm phục vụ tốt công tác ăn, nghỉ cho du khách, Hiệp hội Du lịch Sa Pa đã triển khai tới tất cả thành viên trong Hiệp hội cam kết không tăng giá, niêm yết giá công khai, trang hoàng lại phòng nghỉ…

Để tránh tình trạng quá tải, Hiệp hội vận động các gia đình xung quanh thị trấn, các điểm du lịch cộng đồng tổ chức tốt việc đón tiếp, phục vụ ăn, nghỉ cho du khách.

Dự kiến, Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa sẽ thu hút hàng vạn lượt khách du lịch. Để đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, huyện Sa Pa đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ công an, bộ đội và 80 thanh niên tình nguyện làm công tác hướng dẫn du khách, chốt chặn các “điểm nóng” giao thông, địa điểm diễn ra sự kiện, có phương án xử lý những tình huống phát sinh.

Huyện đã sắp xếp, bố trí các điểm đỗ xe ôtô ngoài thị trấn, phân luồng giao thông, thực hiện phương án cấm xe ôtô tải, ôtô không có phù hiệu ưu tiên của Ban tổ chức lưu thông vào thị trấn bắt đầu từ 14 giờ ngày 1/11.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được huyện đặc biệt quan tâm, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ sở kinh doanh, Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên thị sát thực tế, phát hiện sai phạm dịp trước, trong và sau lễ kỷ niệm.

Thời tiết Sa Pa được dự báo rất thuận lợi cho du khách đến du lịch và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao trong những ngày diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa./.