Theo các nhà khoa học, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt thời gian gần đây ở châu Á, với nơi này chìm ngập trong lũ lụt nhưng nơi khác lại bị hạn hán nghiêm trọng, đã khiến sản lượng lương thực của châu lục này giảm xuống dưới mức trung bình, có thể đẩy giá lương thực tăng cao và đe dọa gây ra nạn đói ở những khu vực nghèo trên thế giới.

Nước xuất khẩu gạo Thái Lan đang trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất trong gần hai thập kỷ qua. Có tới 53 tỉnh của nước này đã tuyên bố là vùng bị ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên, với trên 24.000ha cây trồng bị thiệt hại do thời tiết khô hạn.

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, nhiệt độ trong tuần đầu của tháng Bảy đã lên tới 40 độ C - mức cao nhất vào thời điểm đầu tháng Bảy trong vòng 50 năm trở lại đây, trái ngược với tình cảnh ở miền Nam Trung Quốc, nơi những trận mưa lớn gây lũ lụt trong tháng Sáu đã gây thiệt hại ước tính 12 tỉ USD.

Trong khi đó, sự chuyển đổi từ chu kỳ khí hậu El Nino khô hạn sang chu kỳ La Nina nhiều mưa hơn đã gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở Indonesia, Myanmar, Bangladesh. Trong khi đó, vào tháng Sáu, tại các nước như Việt Nam và Philippines, mùa mưa vẫn chưa đến như thường lệ.

Hiện tượng thời tiết thay đổi đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất lương thực tại châu Á. Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến mùa màng như làm tăng nguy cơ nhiễm sâu bệnh ở cây trồng, tăng tỉ lệ đất nhiễm mặn do mực nước biển dâng, nguy cơ từ hiện tượng nhiệt độ tăng cao, thời tiết bất thường còn gây khó khăn cho việc dự báo cũng như khiến nông dân khó quyết định thời điểm trồng cấy và thu hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)