Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường ngổn ngang mảnh vỡ máy bay sau vụ tai nạn tại Rostov-on-Don. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phân tích ban đầu cho thấy không có dấu hiệu trục trặc trên chiếc máy bay Boeing 737-800 thuộc hãng hàng không FlyDubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) rơi tại sân bay ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông tin từ hãng tin Interfax cho biết việc phân tích ghi âm các cuộc đàm thoại giữa phi hành đoàn với kiểm soát không lưu cho thấy các thành viên phi hành đoàn vẫn trò chuyện bình thường và họ không thông báo bất kỳ trục trặc nào trên máy bay.

Trong khi đó, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Dự báo thời tiết Fobos, ông Evgeni Tishkovets cho biết trong đêm rạng sáng 19/3, thời điểm thảm họa xảy ra, tại Rostov-on-Don xảy ra hiện tượng thiên nhiên hiếm "luồng khí quyển hẹp" (Jet Stream) ở độ cao 600m cho tới gần 10.000m, với tốc độ gió có thể đạt tới mức bão.

Cụ thể, vận tốc gió ở độ cao 600m là 104 km/giờ và ở độ cao 5.000-7.000m là 162 km/giờ. Gió mạnh ở cấp độ này có thể ảnh hưởng đến sự vận động của máy bay. Bất cứ thiết bị bay nào đều bị cấm cất hạ cánh ở mức tốc độ gió nguy cấp.

Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, vào lúc 3 giờ 40 giờ địa phương (11 giờ Việt Nam), máy bay FlyDubai đâm thẳng xuống khu vực cách đầu đường băng 250m và nổ tung. Toàn bộ 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Hãng hàng không FlyDubai thông báo trong số các hành khách thiệt mạng có 44 người Nga, 8 người Ukraine, 2 người Ấn Độ và 1 người Uzbekistan.

Sau vụ việc, một cuộc điều tra hình đã được tiến hành nhằm xác định xem có quy định an toàn nào bị vi phạm hay không và liệu lỗi bất cẩn có đóng vai trò trong thảm kịch này hay không./.