Mưa lớn tại Venice. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thời tiết xấu kéo dài ở vùng Liguria, miền Tây Bắc Italy, tiếp tục gây ra những thiệt hại lớn về người và của cho vùng này.

Các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xác của một cặp vợ chồng về hưu ở thành phố nhỏ Leivi, ngoại ô Genoa, thủ phủ của vùng Liguria, sau khi một cơn lũ tràn vào nhà, cuốn trôi họ trong dòng nước xiết.

Thi thể của ông Carlo Arminise, 73 tuổi, và bà Franca Iaccino, 69 tuổi, đã được tìm thấy trong lớp bùn dầy gần nhà của họ. Viện công tố Genoa đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của họ.

Cặp vợ chồng này là hai trong số những nạn nhân của những đợt thời tiết xấu kéo dài gây mưa lớn, lở đất và ngập lụt ở vùng Liguria trong một tháng qua.

Tháng trước, mưa lớn đã khiến thành phố cảng Genoa chìm trong nước, dẫn đến cái chết của 2 người do nước cuốn trôi và gây thiệt hại hơn 300 triệu euro. Đợt thời tiết xấu lớn gây mưa liên tục trong 12 tiếng đồng hồ ở một số nơi tại vùng Liguria, khiến các nơi này bị chìm trong làn nước và bị cô lập với thế giới bên ngoài, do giao thông đường bộ và đường sắt đã bị cắt đứt.

Đêm hôm 11/11, một số thị trấn gần Genoa không có nước sạch do hệ thống cung cấp nước đã bị hư hại trong đợt lụt này. Lực lượng cứu hộ đã tìm được hai phụ nữ bị mất tích sau khi đất lở vào nhà họ ở thị trấn Carasco, trong khi hàng chục người khác đã được đưa đến nơi an toàn ở thị trấn Chiavari, ngoại ô Genoa, khi nước dâng lên.

Tuần trước, Carrara, thành phố giáp giới với Liguria, đã chìm trong nước, khiến nhiều công trình cổ có giá trị lịch sử bị hư hại. Theo ông Claudio Burlando, chủ tịch vùng Liguria, thì Liguria cần cứu trợ 200 triệu euro từ chính phủ để giải quyết các thiệt hại về của trong đợt lụt này.

Cơ quan cứu hộ dân sự Italy vẫn chưa rút lệnh báo động khẩn cấp ở các vùng Emilia-Romagna và Piedmont ở miền Bắc Italy, khi nhiều trường học bị đóng cửa do thời tiết xấu. Lực lượng quân đội Italy đã được huy động đến các vùng này để thực hiện cứu trợ./.