Các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm một nạn nhân mất tích ở Genoa. (Nguồn: ANSA)

Số người thiệt mạng do thời tiết xấu lan rộng ở Italy đã nâng lên thành 11 người trong vòng một tuần qua, sau khi có thêm hai người thiệt mạng vì lở đất ở Varese, miền Bắc nước này.

Trong khi đó, các lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm một nạn nhân mất tích từ hôm 15/11 ở Genoa, miền Tây Bắc Italy, vốn đã ngập nặng trong nước do mưa lớn.

Ở ngoại ô Varese, cách Milan 60km, hai nạn nhân thiệt mạng khi ngôi nhà trên đồi của họ bị đổ sập dưới làn nước xiết, khi mưa lớn trong nhiều ngày đã dẫn đến lở đất.

Trong một ngày qua, người ta vẫn tiếp tục tìm kiếm một người đàn ông 67 tuổi được cho là bị nước lũ cuốn đi ở Genoa, thành phố cảng lớn nhất Italy. Thành phố này đang bị cô lập với thế giới bên ngoài, sau khi mưa to liên tục trong ba ngày làm ngập tất cả các tuyến giao thông đường bộ đến và đi từ thành phố, trong đó có tuyến đường sắt cao tốc từ đây đến biên giới Pháp cũng như các tuyến đến những nơi khác của Italy. Ở ngoại ô Genoa, một khu nghĩa trang đã bị nước lũ tràn vào, cuốn trôi hơn 50 ngôi mộ.

Đây là lần thứ ba trong vòng hai tháng qua, Genoa bị tàn phá bởi thiên tai. Hồi tháng 10, hai người đã chết trong một trận lũ lịch sử tràn qua thành phố, khiến thiệt hại về của lên tới 300 triệu euro. Đầu tuần trước, Genoa và vùng Liguria cũng bị một đợt thời tiết xấu tràn qua.

Hôm 15/11, thời tiết xấu đã diễn ra trên toàn bộ miền Bắc Italy, với lượng mưa rất lớn, khiến hầu hết các thành phố ở đây chìm trong nước, trong đó có Milan, thành phố lớn thứ hai của nước này, khiến nhà chức trách đã nghĩ đến việc hoãn trận đấu Italy-Croatia trong khuôn khổ vòng loại EURO 2016 do sân vận động San Siro ngập trong nước. Tuy nhiên, họ đã thay đổi quyết định này khi mưa giảm vào ngày 16/11.

Tuy nhiên, mực nước ở các nhánh sông chảy qua vùng Lombardy, nơi có Milan làm thủ phủ, vẫn chưa giảm. Nước đã dâng lên tràn vào các thị trấn nhỏ xung quanh Milan, gây ập úng toàn phần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và đời sống người dân.

Tại vùng Piedmont, mực nước tại hồ Maggiore đã vượt mức báo động 2cm và có thể sẽ còn cao hơn nữa nếu mưa không dừng. Cơ quan cứu hộ Italy dự báo, mưa sẽ còn tiếp tục kéo dài đến thêm hai ngày nữa, đặt cả khu vực này trong tình trạng báo động.

Cũng tại vùng này, một phụ nữ đã thiệt mạng đêm 15/11 sau một tai nạn giao thông trên đường ở tỉnh Cuneo, khiến xe mất lái và rơi xuống sông trong màn mưa.

Ở miền đông bắc Italy, mưa lớn cũng khiến ước tính 12% diện tích trên mặt nước của thành phố du lịch nổi tiếng Venice chìm trong nước./.