Thomas Mueller dap tra nhung phe phan: Toi con du phong do hinh anh 1Mueller đã trải qua kỳ World Cup đáng quên trên đất Nga. (Nguồn: Getty Images)

Hai tháng sau thất bại của tuyển Đức ở Nga cũng như đón nhận những chỉ trích về phong độ gần đây, Thomas Mueller đã lên tiếng khi trả lời phỏng vấn trên Sportbild.

Bài phỏng vấn do phóng viên Christian Falk thực hiện và được ra mắt bạn đọc đúng dịp sinh nhật anh lần thứ 29 trên Tạp chí Sportbild số 37 phiên bản toàn châu Âu.

- Mueller, ở Bundesliga hiện nay với hai bàn thắng, anh đang là chân sút Đức có phong độ nhất. Những bàn thắng này quan trọng như thế nào đối với anh sau một mùa Hè thất vọng?

Mueller: Sau World Cup, chúng tôi đã lật từng hòn đá lên để phân tích đến chi tiết, quan trọng hơn nữa đối với tôi, rằng chúng tôi đã có một khởi đầu rất tốt ở Bundesliga. Tất nhiên, tôi đã phải chịu rất nhiều phê phán, và đây là cơ hội để chỉ ra rằng tôi vẫn còn đủ phong độ.

- Khác với đội tuyển, ở Bayern anh có thể chơi ở vị trí trung tâm sau mũi nhọn và nó đã có tác động như thế nào lên thành tích của anh?

Mueller: Tôi có những điểm mạnh và điểm yếu rất rõ ràng. Nếu như tôi có thể chơi núp sau cầu thủ trung phong và dùng tốc độ di chuyển sâu vào vòng cấm là lúc tôi có thể phát huy tối đa thế mạnh của mình. Tôi có khả năng di chuyển nhiều, đó là điều cần thiết hiện nay. Chính vì thế, đây là vị trí tôi yêu thích nhất.

- Anh có thấy vui khi huấn luyện viên Kovac cũng nhận ra điều này và ấn định trong nội bộ, rằng anh sẽ thi đấu ở đó không?

Mueller: Trận đầu tiên đã chứng tỏ một điều rằng không những huấn luyện viên nhận ra điều đó mà tôi thi đấu cũng tốt hơn. Sự vắng mặt của đồng đội nhiều khi cũng làm cho tôi phải ra đá cánh. Khi cần, tôi cũng có thể chơi ở đó nhưng trung tâm là nơi tôi thấy dễ chịu nhất.

- Sau khi Mesut Oezil từ giã đội tuyển, vị trí tiền vệ trung tâm bị bỏ trống, thêm nữa Đức cũng đang rất cần một chân sút săn bàn. Liệu đây có phải là một tiền đề để Thomas Mueller sẽ có một phong độ tốt hơn không?

Mueller: Về căn bản, lối chơi của chúng tôi đã thay đổi sau khi không còn Oezil. Trong tương lai, sẽ không có một chiến thuật nhất định nào, mà là sẽ do nhiều cầu thủ chia nhau đảm nhiệm cùng một khu vực. Hàng tiền vệ công của Đức hiện nay có raát nhiều cầu thủ giỏi.

Hai trận gặp Pháp và Peru đã chỉ ra một thực tế rằng, chúng tôi phải thi đấu với mỗi đối thủ bằng một cách khác nhau. Huấn luyện viên đội tuyển muốn biến ảo hơn nữa, chính vì thế mỗi trận ông sẽ đưa vào sân những tuýt cầu thủ khác nhau. Và nếu có một chỗ trống nào đó để lại, nó chỉ cho phép chúng tôi có nhiều phương án hơn thôi - kể cả đối với tôi.

Thomas Mueller dap tra nhung phe phan: Toi con du phong do hinh anh 2Mueller đang có phong độ ấn tượng trong màu áo Bayern. (Nguồn: AP)

- Loew đã nhiều lần nhấn mạnh, rằng ông sẽ tiếp tục xử dụng bộ khung Neuer, Boateng, Hummels, Kroos và anh nhưng mọi người lại trung tâm của những chỉ trích.

Mueller: Nếu lắng nghe cuộc tranh luận ầm ĩ về thảm bại mùa Hè vừa qua thì nó không đúng lắm với thực tế. Nhìn vào đội hình hiện nay người ta đã không nhận ra rằng, thực ra chỉ còn 5 cầu thủ đã theo đội bóng từ rất lâu. Phần còn lại về cơ bản đã được trẻ hóa và thay đổi rất nhiều. Đồng thời trong khoảng thời gian 10 tuần từ World Cup đến trận ra quân trở lại gặp Pháp và Peru cũng không thể có ngay 10 gương mặt mới mọc ngay từ dưới đất lên được. Nhưng tôi có hiểu, tại sao những câu hỏi lại cứ xoáy vào đó.

[Neuer, Mueller chia sẻ về thất bại ở Nga và sự ra đi của Oezil]

- Anh có thấy ngạc nhiên khi nhiều người chóng chán và mau mất tin tưởng ở anh đến như vậy không?

Mueller: Trong bóng đá hiện nay không ai còn tính đến những cống hiến trong quá khứ, huấn luyện viên đã làm đúng khi ông chỉ suy nghĩ về những cầu thủ hiện tại và tương lai có thể giúp được gì. Đối với tôi hay với tất cả những cầu thủ khác cũng vậy: Không ai có mặt trong đội tuyển chỉ vì trong quá khứ anh ta đã giúp đội bóng giành được một danh hiệu nào đó.

- Anh cũng như Neuer, Boateng, Hummels hay Kroos là người đại diện phát ngôn ở đội tuyển. Anh thấy sao khi gần đây Bierhoff kêu gọi hãy trao cơ hội cho những gương mặt trẻ?

Mueller: Chúng tôi có rất nhiều cầu thủ trẻ nhưng nhiều kinh nghiệm. Tôi đã nghĩ đến lứa 95 như Kimmich, Goretzka, Süle hay Ter Stegen, người đã từng vô địch Champions League với Barcelona. Đây là điều quan trọng, khi chúng tôi lắng nghe ý kiens của những cầu thủ trẻ chứ không thể hoàn toàn dựa theo thế hệ già rồi tự ý quyết định tất cả. Tôi hoan nghênh những cầu thủ trẻ khi họ được gia nhập vào đội ngũ này. Và chuyện này hoàn toàn không phụ thuộc vào những trao đổi giữa chúng tôi vẫn thường xuyên diễn ra.

- Các anh có bàn tới việc đội bóng bị chia phe cánh không?

Mueller: Có, chúng tôi có nói tới. Nhưng chúng tôi cũng hiểu được rằng: mỗi cầu thủ có một cuộc sống riêng và mỗi người theo đuổi một phong cách sống khác nhau. Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với nhau về những chuyện này, rằng nó có phải là nguyên nhân chia rẽ và làm ảnh hưởng đén bầu không khí chung hay không. Theo như chúng tôi nhìn nhận thì không, nhưng hình như từ ngoài thì người ta lại thấy khác. Chúng tôi vẫn tin rằng, chúng tôi có một bầu không khí lành mạnh trong nội bộ, phong cách sống khác nhau không hề ảnh hưởng gì tới điều đó.

- Về đầu tóc của anh, chúng ta phải nói lại chuyện phong cách sống một chút. Bao nhiêu năm nay anh vẫn như vậy trong khi nhiều cầu thủ khác kể cả đi thi đấu World Cup cũng mang cả thợ cắt tóc riêng đi theo để có một kiểu đầu mới.

Mueller: Thật thà mà nói, tự tôi cũng bực lắm khi tóc tôi nhìn cứ như cỏ dại thế này. Thứ Hai này tôi có lịch hẹn đi cắt tóc rồi, đáng ra tôi đã phải đi từ cách đây hai tuần. Tôi cũng không quá chú ý đến đầu tóc mình, những cầu thủ khác thì có thể nhiều hơn chút - thế cũng ok.

- Anh đúng là "Khoai Tây" (*), như cách người ta gọi những cầu thủ người Đức trong đội tuyển?

Mueller: Tôi thấy những từ như "Khoai Tây" hay "Thổ dân mọi" người ta đã làm quá nó lên. Tôi không nhận thấy thế. Hồi còn Lukas Podolsky anh ấy thường hay có những câu như vậy, anh ấy như cái loa của đội bóng, lúc nào cũng có một biệt danh cho ai đó. Nhưng tất cả chỉ là vui vẻ và thân thiết, chúng tôi không thấy thế là sỉ nhục. Để cho một đội bóng vui vẻ người ta cũng cần những yết tố như vậy.

- Anh gần đây có phải làm quen với việc, Loew bắt đầu đi tuần phòng vào lúc 12 giờ đêm không?

Mueller: Chúng tôi là những cầu thủ độu tuyển, không phải trẻ con. Nhưng chúng tôi cũng cần những quy định rõ ràng - như tất cả mọi người thôi. Tôi thấy đó là chuyện bình thường khi 12 giờ đêm phải tắt đèn. Không ai thấy đó là mới cả, và kể cả không có quy định đó tất cả cũng phải tự giác vì các cầu thủ phải tự chịu trách nhiệm, ngày hôm sau đầy đủ tinh thần để mang lại phong độ cần thiết.

Thomas Mueller dap tra nhung phe phan: Toi con du phong do hinh anh 3Sane chưa có nhiều cơ hội để chứng tỏ mình. (Nguồn: Getty Images)

- Toni Kroos gần đây nhắc nhở Leroy Sane. Một mặt anh khen chất lượng cậu ấy tuyệt vời, mặc khác phê phán về tiếng nói cơ thể của cầu thủ tiềm năng nhất Đức này hiện nay. Phải chăng đây là cách làm mới của những cầu thủ trụ cột?

Mueller: Chúng tôi luốn cố gắng gây những ấn tượng tích cực lên những cầu thủ trẻ. Leroy là một tài năng đặc biệt thiên phú vô cùng hiếm hoi ở Đức hiện nay mà lại thể hiện quá ít, không ai có tốc độ như vậy cả. Chính vì thế mà chúng tôi muốn cậu ấy phải trở thành một thứ vũ khí lợi hại trong đội bóng và tỏa sáng khi thi đấu cho đội tuyển. Trận gặp Pháp, dù chỉ ra sân ít phút những cậu ấy đã chứng tỏ điều này. Tôi nghĩ, Leroy cũng đã trưởng thành, tôi tin vào cậu ấy trong tương lai.

- Vì sao Sane lại gây sự chú ý thế?

Mueller: Leroy có những năng khiếu bẩm sinh mà người ta phải chú ý đến. Không phải ngẫu nhiên mà cậu ấy lại được bầu là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Premier League mùa bóng vừa qua. Ở Anh, Leroy đã thể hiện một phóng độ tuyệt vời, ở đội tuyển thì chưa được như vậy, kể cả trước World Cup. Nhưng không phải vì thế mà chất lượng của cậu ấy giảm đi. Nhiệm vụ của chúng tôi là, giúp Leroy có phong độ cao nhất khi thi đấu cho đội tuyển. Đó cũng là đòi hỏi cho tất cả không riêng gì Leroy.

- Loew tuyên bố Joshua Kimmich trong tương lai sẽ chơi ở vị trí số 6. Anh có nghĩ là chuyện đó cũng xảy ra ở Munich không?

Mueller: Tôi nghĩ, Josh ở Bayern vẫn là hậu vệ phải, chúng tôi không có nhiều hậu vệ cánh như tiền vệ.

- Trên đấu trường Champions League, Bayern đã rất có thể gặp những đối thủ khác ở vòng bảng khó nhằn hơn Benfica Lissabon, Ajax Amsterdam và AEK Athen. Nỗi đau khi bị Real loại mùa trước ở trận bán kết vẫn còn trong anh chứ?

Mueller: World Cup mùa Hè vừa qua và cả trận bị Real loại thiếu may mắn sẽ là động lực thúc đẩy chúng tôi, nó sẽ giải phóng năng lượng cho đội bóng. Chúng tôi biết, mùa bóng vừa qua chúng tôi có cơ hội. Chính vì thế, chúng tôi lại bắt đầu một mùa giải với những ý chí bao lâu nay, bên cạnh đó chúng tôi còn có một huấn luyện viên mới, trẻ và tham vọng.

- Hai lần bị Real loại đúng là thiếu may mắn...

Mueller: Kể cả trận tứ kết mùa trước nữa cũng vậy. Sau đó, cả hai lần Real đều đoạt Cup. Chỉ một điều đó thôi cũng chứng tỏ rằng chúng tôi đã rất có thể cũng có cơ hội. Chúng tôi chưa bao giờ rời quá xa điều lớn lao này. Hy vọng năm nay trong khoảng thời gian từ tháng 3-5 chúng tôi có một đội hình đấy đủ. Lúc đó mọi chuyện là rất có thể.

(*) Ở đội tuyển Đức những cầu thủ có nguồn gốc nhập cư gọi những cầu thủ chính gốc Đức là "Kartoffel" là khoai Tây, ngược lại những cầu thủ Đức xịn gọi người nhập cư này là "Kanaken" có nghĩ là "bọn mọi thổ dân" một từ có ý khinh miệt.

Thắng Trương (Vietnam+)