Sau 14 ngày thực hiện cách ly, chiều 21/4, bốn chốt kiểm soát, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, là nơi cư trú của bệnh nhân số 251 đã chính thức được gỡ bỏ.

Trở lại với cuộc sống như trước khi phải cách ly, người dân thôn 3 Ngô Khê hết sức vui mừng.

Ông Lê Hồng Thủy, người dân tại thôn 3 Ngô Khê cho biết, trong thời gian thực hiện cách ly, gia đình ông hầu như không ra khỏi nhà.

Mặc dù gia đình có cửa hàng tạp hóa nhưng cũng tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19.

Vì vậy, hôm nay, khi chính thức hết cách ly, gia đình ông Thủy cũng toàn bộ người dân thôn 3 Ngô Khê rất phấn khởi.

[Hà Nam: Cách ly một thôn liên quan đến bệnh nhân 251 mắc COVID-19]

Theo ông Phạm Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, toàn bộ 375 hộ dân thuộc thôn 3 Ngô Khê, nơi cư trú của bệnh nhân 251, đã thực hiện cách ly xã hội nghiêm túc.

Hầu hết các gia đình đều ở tại chỗ, không di chuyển sang các khu vực dân cư khác, chấp hành nghiêm quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp nhằm phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Bình nghĩa, huyện Bình Lục đã trích kinh phí hỗ trợ lương thực cho toàn bộ các hộ dân thôn 3 Ngô Khê và một số hộ dân trong diện nghèo, gặp khó khăn trong xã; 100% hộ dân trong diện thực hiện cách ly đều được hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang, dầu ăn, mì chính…

Thon 3 Ngo Khe, Ha Nam hoan thanh thoi han cach ly dich COVID-19 hinh anh 1Tháo dỡ các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid tại thôn 3 Ngô Khê. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa cho biết thêm, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân địa phương, đặc biệt là bà con tại thôn 3 Ngô Khê thực hiện tốt các Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện.

Đối với các trường hợp thuộc diện F1, sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung trở về địa phương sẽ tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định.

Song song với việc nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, xã cũng sẽ chú trọng đến đảm bảo đời sống sinh hoạt thường ngày cho bà con.

Bệnh nhân 251 là nam giới, 64 tuổi, trú tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, nhập viện điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3.

Đến ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 7/4.

Ngày 7/4, sau khi tiếp nhận thông tin về bệnh nhân số 251, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Bình Nghĩa đã thành lập 4 chốt tạm thời do lực lượng công an và quân sự địa phương đảm nhiệm để tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế và thực hiện cách ly, khoanh vùng toàn bộ thôn 3 Ngô Khê./.

 
Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)