Thong bao moi ve gia han doi giay phep lai xe oto vat lieu PET hinh anh 1Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã ký Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đối với ôtô trước ngày 31/12/2015 thay vì 31/12/2014 như Thông tư 38.

Việc sửa đổi thông tư 38, gia hạn thêm một năm để chuyển đổi giấy phép lái xe ôtô bằng giấy sang vật liệu PET dựa trên kiến nghị của Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên Bộ Giao thông Vận tải.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến hết tháng 10/2014, cả nước đã cấp đổi được khoảng 2,2 triệu bằng lái ôtô vật liệu PET, chiếm 60% trong tổng số khoảng 3,5 triệu giấy phép lái xe ôtô trên cả nước.

“Với tiến độ như hiện nay thì không kịp hoàn thiện việc đổi 3,5 triệu giấy phép lái xe ôtô vật liệu giấy sang vật liệu PET. Tiến độ mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra trước đó chỉ mang tính định hướng, không cứng nhắc, áp đặt,” ông Quyền cho hay.

Ngoài ra, vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cũng khẳng định, tại Thông tư quản lý về cấp đổi giấy phép lái xe không có quy định nào quy định xử phạt việc không cấp đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET nếu bằng lái vật liệu giấy vẫn còn hạn sử dụng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, trong thời gian qua, Tổng cục Đường bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải địa phương tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện trong việc đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET cho người dân.

Cụ thể như, người dân có thể làm thủ tục đổi giấy phép lái xe sang vật liệt PET ở bất kỳ địa phương nào mà không phải về tận nơi cấp. Thời hạn cấp đổi trong trường hợp này cũng không quá 5 ngày vì hiện nay, 90% cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe đã có trên dữ liệu của Tổng cục Đường bộ, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe chỉ cần đăng nhập là có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin về người cấp đổi.

“Mặc dù tiến độ không kịp trong năm 2014 nhưng đến nay, Tổng cục chưa nhận được bất kỳ ý kiến phàn nàn nào của người dân về việc sách nhiễu, gây khó dễ của cơ quan chức năng trong việc này,” ông Quyền nói./.

Việt Hùng (Vietnam+)