Ông Bruno Angelet, tân Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. (Ảnh: Dự án EU)

Tổng cục Du lịch vừa tổ chức Lễ míttinh hưởng ứng thông điệp ngày Du lịch Thế giới 2015 với chủ đề: “Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội,” vào sáng nay (26/9), tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đã đánh giá cao vị trí của ngành du lịch với vai trò là nguồn sinh kế có giá trị và bền vững đối với hàng triệu người.

Ông Tuấn khẳng định việc phát triển du lịch của mỗi quốc gia cần được xác định như một định hướng chiến lược với quy hoạch rõ ràng và nghiên cứu cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Chỉ khi nào người dân thực sự được hưởng lợi cả trên khía cạnh tinh thần và kinh tế, thì lúc đó du lịch mới phát huy hết sức mạnh, góp phần tạo cơ hội việc làm, phát triển kinh tế, nâng cao ý thức xã hội về bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, vừa sang nhậm chức ở Việt Nam, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Năm 2015 là năm kỷ niệm 25 năm mối quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Thông điệp "Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội" của ngày Du lịch Thế giới 2015. (Ảnh: Dự án EU)

Bởi trong hơn 12 năm liên tục hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch Việt Nam, Liên minh Châu Âu đã tài trợ hơn 20 triệu euro cho hoạt động đào tạo du lịch nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường năng lực, đồng thời củng cố vững chắc nền tảng cho ngành du lịch Việt Nam vì sự tăng trưởng toàn diện và có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Thực tế, khi áp dụng du lịch có trách nhiệm vào hoạt động của mình, doanh nghiệp du lịch có thể thu được nhiều lợi ích, bao gồm từ việc tiết kiệm chi phí, gia tăng thị phần, tạo dựng uy tín và duy trì các tài nguyên phục vụ kinh doanh du lịch.

Các hoạt động tại lễ míttinh tập trung vào nâng cao ý thức và kêu gọi thực hành Du lịch có trách nhiệm cho tất cả mọi người mỗi khu đi du lịch. Nổi bật nhất là hoạt động thu nhặt rác của hàng trăm em sinh viên tại các điểm du lịch trên địa bàn Thủ đô và chương trình diễu hành bằng xe điện quanh các tuyến phố trung tâm và khu phố cổ.

Hàng trăm sinh viên tham gia nhặt rác hưởng ứng ngày Du lịch Thế giới. (Ảnh: Dự án EU)

Các hoạt động này hướng tới mục đích tạo ra một môi trường du lịch xanh cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm cho tất cả các bên liên quan, từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương cho tới khách du lịch.

Sự kiện được tổ chức với sự hỗ của Dự án chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU-ESRT)./.