Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông điệp ngày 20/3 nhân dịp "Năm mới Ba tư," Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh mong muốn hòa bình và hữu nghị, đồng thời kêu gọi các nước nắm lấy cơ hội này để tăng cường quan hệ hữu nghị láng giềng với mục tiêu mang lại ổn định và hòa bình trong khu vực.

Hàng chục triệu người trên đất nước Iran và các nước Armenia, Afghanistan, Azerbaijan, Tajikistan, Pakistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tổ chức đón "Năm mới Ba tư," hay còn gọi là lễ hội Nowruz, đánh dấu ngày đầu tiên của mùa Xuân và bắt đầu năm mới theo lịch Iran. Lễ hội Nowruz năm nay bắt đầu từ ngày 20/3.

Trong các thông điệp riêng rẽ gửi tới các nhà lãnh đạo của chín quốc gia nói trên nhân dịp "Năm mới Ba tư" 2016, Tổng thống Rouhani khẳng định: "Nowruz là lễ hội ôn hòa và là ngày hội truyền thống vui tươi cổ xưa nhất trong lịch sử chung của chúng ta."

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng lễ hội Nowruz sẽ giúp các nước trong khu vực tăng cường quan hệ hữu nghị và cùng chung sống hòa bình, nhất là trong bối cảnh Iran vừa thoát khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế ngay sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015, bắt đầu có hiệu lực từ giữa tháng Một vừa qua.

Ông Rouhani cũng hy vọng rằng năm mới 2016 sẽ là năm thịnh vượng và hạnh phúc đối với chín quốc gia trong khu vực tổ chức lễ hội truyền thống Nowruz.

Cùng ngày, trong thông điệp Năm mới, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Tehran, với sản xuất trong nước là con đường tốt nhất dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Iran.

Lễ hội Nowruz diễn ra hơn hai tháng sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực, mở đường cho việc bãi bỏ các lệnh cấm kinh tế nhằm vào Iran. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội để nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập trở lại nền kinh tế thế giới.

Ông Khamenei tái khẳng định đầu tư nước ngoài sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng để phát triển các ngành công nghiệp trong nước.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh: "Ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong năm lịch Iran 1395 là phát triển kinh tế. Đây là năm của phục hồi kinh tế và hành động." Ông cho biết chính phủ của Tổng thống Rouhani đã thúc đẩy các "giải pháp mạnh mẽ" nhằm khôi phục nền kinh tế, song ông cũng cho rằng "để thúc đẩy toàn diện nền kinh tế thì cần phải giải quyết nạn thất nghiệp, chống suy thoái, kiểm soát lạm phát và sẵn sàng đương đầu với các mối đe dọa từ kẻ thù."

Việc Mỹ và các nước phương Tây bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran đang mang lại nhiều triển vọng phục hồi cho nước này sau nhiều năm khó khăn kinh tế.

Thời gian qua, xuất khẩu dầu thô của Iran đã được nối lại, nhưng tình trạng giá dầu giảm khiến nguồn thu từ dầu mỏ của nước này vẫn ở mức thấp. Hiện lạm phát của Iran ở mức cao 13%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Iran hiện được ghi nhận trên 10%, nhưng tỷ lệ này trong thanh niên hiện vào khoảng 25%, do đó vấn đề tạo việc làm là nhiệm vụ then chốt./.