Thong doc bang Ohio chinh thuc tranh cu ghe tong thong My 2016 hinh anh 1Thống đốc bang Ohio, John Kasich. (Nguồn: Reuters)

Thống đốc bang Ohio, ông John Kasich ngày 21/7 trở thành chính khách thứ 16 của đảng Cộng hòa chính thức thông báo ra tranh cử tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 21/7 của Thống đốc Kasich với các cử tri tại trường Đại học bang Ohio nói rằng lý do ông quyết định ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của Mỹ vào năm 2016 là vì “tôi tự thấy có đủ năng lực và kinh nghiệm để phục hồi giấc mơ Mỹ.”

Ông Kasich, 63 tuổi, là Thống đốc hai nhiệm kỳ của bang Ohio. Trước khi là Thống đốc, ông từng có 19 năm, từ 1983 đến 2001, là Hạ nghị sỹ liên bang.

Năm 2000, ông Kasich từng ra tranh cử tấm vé của đảng Cộng hòa, nhưng phải bỏ cuộc ngay trong giai đoạn đầu bầu cử sơ bộ.

Ở thời điểm hiện nay, ông Kasich xếp thứ 12 trong số 16 ứng cử viên tiềm tàng của đảng Cộng hòa, nhận được 1,5% ý kiến ủng hộ.

Liên quan tới cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa, kết quả thăm dò chung, công bố ngày 21/7 của ABC News/Washington Post, cho biết tỷ phú bất động sản Donald Trump ở thời điểm hiện tại đã vượt lên dẫn khá xa các đối thủ cùng đảng.

Theo kết quả thăm dò, trong số các cử tri Cộng hòa trên khắp cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, hiện có 24% cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, bỏ xa người nhận được tỷ lệ cam kết ủng hộ đứng thứ hai và thứ ba là Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker 13% và cựu Thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush với 12%.

Cùng ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC), ông Reince Priebus, cho biết riêng trong tháng Sáu vừa qua, ủy ban đã quyên góp được món tiền kỷ lục, tới 10,1 triệu USD.

Cho tới hết tháng này, quỹ tranh cử của đảng Cộng hòa là 55,4 triệu USD, trong đó có 16,1 triệu USD tiền mặt để hỗ trợ cho các ứng cử viên tổng thống và quốc hội./.
(TTXVN/Vietnam+)