Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker. (Nguồn: jsonline.com)

Ngày 21/9, Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker tuyên bố rút khỏi cuộc đua giành tấm vé tranh cử tổng thống trong nội bộ đảng Cộng hòa, kêu gọi các ứng cử viên tiềm tàng khác noi theo gương ông.

Trong khi đó, ứng cử viên Ben Carson, bác sỹ giải phẫu thần kinh nghỉ hưu, được yêu cầu bỏ cuộc sau những phát biểu phân biệt chủng tộc.

Phát biểu chiều 21/9, Thống đốc Scott Walker, 47 tuổi, cho biết ông quyết định từ bỏ cuộc chạy đua chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng năm 2016 là để “dọn đường” giúp Đảng Cộng hòa sớm loại bỏ những ứng cử viên như Donald Trump.

Ông Walker hối thúc các ứng cử viên tiềm tàng khác của Đảng Cộng hòa noi theo gương ông để cử tri có thể dồn phiếu cho những ứng cử viên mà ông cho là “có thể đưa ra những quan điểm bảo thủ tích cực.”

Ông Walker chỉ trích hai cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tại đó ông cho rằng “thay vì tập trung vào những vấn đề quan trọng của nước Mỹ, một số ứng cử viên chỉ ưu tiên vào việc công kích cá nhân lẫn nhau.”

Với quyết định này, ông Scott Walker trở thành chính khách thứ hai, sau cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry, phải từ bỏ cuộc chạy đua giành tấm vé đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cả ông Perry và ông Walker đều lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng của những ứng cử viên doanh nhân như tỷ phú bất động sản Donald Trump đối với cử tri của đảng Cộng hòa.

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Hội đồng quan hệ Mỹ-Hồi giáo đã lên tiếng kêu gọi bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, một trong những ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016, hãy từ bỏ cuộc chạy đua sau khi ông này có những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc, cho rằng người Hồi giáo không nên trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ.

Trước đó, ngày 20/9, phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Carson nói rằng ông ta không ủng hộ việc đưa một người Hồi giáo lên làm người lãnh đạo nước Mỹ vì “tín ngưỡng Hồi giáo không phù hợp với Hiến pháp Mỹ”./.