Ảnh minh họa. (Nguồn: business.financialpost.com)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz vừa đưa ra một bức tranh sáng hơn về triển vọng kinh tế thế giới và kinh tế nước này bất chấp một số dự đoán hạ thấp của các cơ quan quốc tế và những lo ngại về tình hình "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc.

Ông Poloz cho biết những dự đoán ảm đạm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng như cuộc đàm phán về vấn đề này tại hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Peru (Pê-ru) có thể là “nhận định có tính cường điệu.”

Còn về kinh tế Canada , ông cho rằng niềm tin là nhân tố cần thiết đối với đầu tư doanh nghiệp.

Ông Poloz đã đưa ra nhận định trên trước khi BoC công bố quyết định về lãi suất và Báo cáo Chính sách Tiền tệ hàng quý vào ngày 21/10 tới. Ông Poloz không cập nhập dự đoán của Ngân hàng trung ương Canada song dường như lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Canada nói riêng.

Đánh giá triển vọng kinh tế thế giới, nhất là kinh tế Mỹ, của ông Poloz có ý nghĩa quan trọng do nhận định rằng Canada cần chuyển động lực phát triển kinh tế từ chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu chính phủ sang xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp.

Ông đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Mỹ đã khá èo uột vào cuối năm 2014 song dường như có sự hồi phục từ đầu năm nay./.