Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol mới đây đã phác thảo một bức tranh “ảm đạm” cho kinh tế Hàn Quốc khi lưu ý nền kinh tế có thể lặp lại tình trạng tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong bối cảnh rủi ro gia tăng.

Hồi tháng Bảy, BoK đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á xuống còn 2,2% so với dự báo 2,5% ba tháng trước đó. BoK sẽ đưa ra bản dự báo triển vọng tăng trưởng cuối cùng cho năm nay vào tháng 11 tới.

Phát biểu trước báo giới tuần qua, Thống đốc Lee Ju-yeol cho biết mới chỉ chưa đầy một tháng kể từ cuộc họp gần nhất về chính sách tiền tệ diễn ra hôm 30/8, song đã có nhiều thay đổi ở cả trong lẫn ngoài nước như việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với tiến triển xung quanh vấn đề Brexit.

Đây là những thông tin có thể tạo động lực tích cực. Tuy nhiên, vẫn rất khó để dự đoán diễn biến tiếp theo trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ-Trung cũng như tiến trình Brexit.

Đã hai tháng kể từ khi BoK đưa ra dự báo tăng trưởng hồi tháng Bảy, ông Lee Ju-yeol bày tỏ lo ngại nguy cơ suy giảm tăng trưởng có thể lớn hơn trong hai tháng qua và nói thêm rằng Hàn Quốc không dễ để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,2%.

[Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với khó khăn do xuất khẩu và đầu tư giảm sút]

Nhận xét của ông Lee Ju-yeol được đưa ra khoảng ba tuần trước khi Hội đồng chính sách tiền tệ của BoK tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo vào ngày 16/10 tới. BoK đã giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,5% trong cuộc họp tháng Tám.

Nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng việc cắt giảm lãi suất bổ sung là không thể tránh khỏi, khi cân nhắc đến các yếu tố như xuất khẩu tăng chậm và lạm phát thấp.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm trong chín tháng liên tiếp kể từ tháng 12/2018 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tháng Chín, với lượng hàng xuất đi nước ngoài giảm 21,8% trong 20 ngày đầu tháng.

Trong khi đó, trong tám tháng tính từ đầu năm, giá tiêu dùng cũng vẫn còn yếu, khi tăng ở mức thấp kỷ lục 0,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm là 2%.

Người đứng đầu BoK nhấn mạnh chính sách tiền tệ cần phù hợp với nền kinh tế trong nước. Mức độ phù hợp sẽ được xác định sau khi xem xét toàn diện các điều kiện kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)