Ông Eddie Calvo. (Nguồn: The New York Times)

Theo AFP, ngày 14/8, Thống đốc đảo Guam, ông Eddie Calvo cho rằng “đôi khi chỉ có thể ngăn một kẻ du côn bằng một cú đấm vào mũi," trong một phát ngôn được xem là sự bảo vệ mạnh mẽ đối với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Triều Tiên, nước đang đe dọa tấn công tên lửa vào hòn đảo thuộc Mỹ này.

Trong khi giới chỉ trích cáo buộc Tổng thống Trump thổi bùng căng thẳng với Bình Nhưỡng, ông Calvo bày tỏ sự cảm kích vì nhà lãnh đạo Mỹ đang thể hiện lập trường mạnh mẽ trước mối đe dọa của Triều Tiên nhằm mục tiêu vào quê nhà của ông trên Thái Bình Dương.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Calvo cho biết: “Những ai trưởng thành trên sân trường tiểu học thì đều hiểu thế nào là một kẻ du côn." Ông nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu một số vũ khí rất mạnh và "cần phải bị đáp trả một cách mạnh mẽ."

Thống đốc Calvo, một nghị sỹ đảng Cộng hòa, cho rằng Tổng thống Trump đang bị chỉ trích một cách không công bằng liên quan tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên vốn đang leo thang khi Bình Nhưỡng, trong một “lời cảnh báo quyết định," đã tuyên bố đang lên kế hoạch phóng tên lửa nhằm vào Guam.

Ông Calvo nêu rõ Triều Tiên đã đe dọa tấn công Guam, lãnh thổ của Mỹ, nơi bố trí 2 căn cứ quân sự lớn và là nơi đồn trú của hơn 6.000 quân nhân, ít nhất 3 lần kể từ năm 2013.

Ông nhấn mạnh các Tổng thống tiền nhiệm cũng đã sử dụng những ngôn từ cứng rắn để cảnh cáo Bình Nhưỡng. Ông nêu rõ cựu Tổng thống Obama hồi năm ngoái cũng khẳng định “chúng tôi có thể, hiển nhiên, hủy diệt Triều Tiên bằng kho vũ khí của chúng tôi”./.