Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trên máy bay chuẩn bị sang Cuba. (Nguồn: www.nydailynews.com)

Ngày 20/4, Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo cùng một phái đoàn khoảng 20 doanh nhân đã bắt đầu chuyến thăm Cuba với mục đích thúc đẩy thương mại.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, phát biểu trong lễ khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp New York-Cuba, ông Cuomo bày tỏ niềm tự hào là đại diện cấp bang đầu tiên của Mỹ thăm đảo quốc Caribe sau khi La Habana và Washington bắt đầu quá trình tái thiết lập quan hệ, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm làm hết khả năng của mình để quan hệ song phương được bình thường hóa hoàn toàn.

Theo ông Cuomo, mục đích của chuyến thăm lần này là xem xét những việc có thể làm được vào thời điểm hiện tại để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa đồng thời chuẩn bị cho tương lai khi hai bên khôi phục hoàn toàn quan hệ thương mại.

Thống đốc bang New York khẳng định đa số người dân tại bang miền Đông nước Mỹ này ủng hộ quyết định dũng cảm và tài lãnh đạo của Chủ tịch Raúl Castro cùng Tổng thống Barack Obama khi bắt đầu một tiến trình lịch sử mới. Ông Cuomo cũng bày tỏ sự ủng hộ với việc xóa bỏ hoàn toàn chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua như một phần của quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, Thống đốc New York cũng đã gặp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca để thảo luận về cơ hội hợp tác thương mại mà hai bên có thể triển khai trong bối cảnh hiện tại.

Chuyến thăm kéo dài hai ngày của Thống đốc Cuomo tới Cuba là một phần trong chương chương trình xúc tiến thương mại toàn cầu mang tên New York Global./.