Thời gian gần đây, xung quanh sự việc Bệnh viện Thanh Nhàn tiến hành đề án xây dựng bệnh viện giai đoạn 2 đã có không ít những ý kiến “lùm xùm” với các đối tác xã hội hóa về sử dụng thiết bị y tế với bệnh viện.

Bà Chu Thị Dự - Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn khẳng định thông tin cho rằng bệnh viện đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Đ-Y33 là không đúng, hiện tại bệnh viện chưa chấm dứt hợp đồng.

[BV Thanh Nhàn bị tố đơn phương cắt đứt hợp đồng]

Lùm xùm quanh việc xây dựng bệnh viện

Đầu tháng 8 vừa qua, rất nhiều bệnh nhân tại bệnh viện Thanh Nhàn đã rất bất ngờ khi xuất hiện hàng chục người căng băng rôn, biểu ngữ trước địa điểm phòng khám bệnh viện với nội dung yêu cầu bệnh viện phải tổ chức đối thoại và đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.

Song song với đó, một văn bản tố những sai phạm ở bệnh viện Thanh Nhàn cũng đã được gửi tới các cơ quan chức năng như: Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bà Chu Thị Dự - Phó Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, thành phố đã phê duyệt đề án xây dựng bệnh viện giai đoạn 2, vì thực trạng bệnh viện, ngoài khối nhà 11 tầng, các khu vực khác đang xuống cấp rất nghiêm trọng. Do vậy, việc cải tạo, chỉnh trang là rất cần thiết.

“Vị trí phê duyệt để xây dựng bệnh viện giai đoạn 2 nằm ở khu nhà xe cũ cua bệnh viện – nơi giải phóng mặt bằng có liên quan đến ba đơn vị xã hội hóa và mấy chục đơn vị phòng ban của bệnh viện,” bà Dự cho hay.

Trao đổi với phóng viên, bà Dự nhấn mạnh, ba đơn vị xã hội hóa trong diện phải di dời khi bệnh viện xây mới gồm: thận nhân tạo, khu chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, trung tâm dinh dưỡng. Đây là ba đơn vị xã hội hóa liên kết với bệnh viện rơi vào vị trí giải phóng mặt bằng nên bệnh viện có công văn thông báo cho các đơn vị biết sắp tới sẽ có giải phóng mặt bằng và mời các đơn vị đến làm việc và trao đổi.


Khu vực nhà tạm nơi nhiều phòng của Bệnh viện Thanh Nhàn phải di chuyển tới để hoạt động tạm thời.
(Ảnh: PV/Vietnam+)


Đi tìm tiếng nói chung

Theo bà Dự, sau khi có thông báo về việc giải phóng mặt bằng để xây dựng bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện đã trao đổi với các đối tác. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân thương mại Đại Việt đầu tư vào thận nhân tạo nhất trí với hướng chấm dứt hợp đồng để bệnh viện giải phóng. Bệnh viện có đề xuất theo hướng di chuyển thì họ quyết định dừng hợp đồng để tạo điều kiện cho bệnh viện thuận lợi trong công tác xây mới.

Đối tác thứ hai của bệnh viện là khu chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao cũng như Trung tâm dinh dưỡng có đề nghị bố trí mặt bằng để di dời. Trong một cuộc họp có đại diện của thành phố và Sở Y tế có mời hai đối tác của Trung tâm chẩn đoán hình ảnh cao và Trung tâm dinh dưỡng đến đã thống nhất phương án vì phải giải phóng mặt bằng nên Trung tâm chẩn đoán hình ảnh cũ sang vị trí còn bỏ trống, còn với Trung tâm dinh dưỡng thì lui thời gian phá xuống đến tháng 12/2014. Họ cũng đồng ý với phương án đó và tiếp tục hoạt động.

“Còn với Công ty DI33 thì chúng tôi cũng đã đưa ra hai phương án giải quyết: một là di chuyển tới khu vực chẩn đoán hình ảnh cũ của bệnh viện (khu vực này đến tháng 12/2014 mới phá dỡ). Khu vực này có thuận lợi là các phòng có đủ điều kiện để đặt máy CT, đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật để di chuyển vào đó.

Thứ hai là bệnh viện cũng đã bố trí một khu đất trống, là khu xử lý chất thải cũ của bệnh viện giáp với Công viên tuổi trẻ để Công ty DI33 có thể xây mới và đặt máy ở đó. Hiện tại phía Công ty ID333 không nhất trí với các phương án mà bệnh viện đưa ra.

“Điều này bệnh viện đã báo cáo với Sở Y tế biết và Sở Y tế cũng chỉ đạo bệnh viện tiếp tục gặp gỡ để trao đổi với họ, đàm phán tiếp. Trong nội dung của hợp đồng nếu có lấn chiếm, di dời giải phóng mặt bằng thì tìm nơi mới để hoạt động. Bệnh viện đã bố trí rồi nhưng họ chưa đồng ý thì bệnh viện cũng phải chịu. Nếu họ không đồng ý thì hai bên sẽ phải thỏa thuận để thanh lý hợp đồng, nếu thỏa thuận thanh lý hợp đồng họ không đồng ý nữa thì phải ra tòa để tòa giải quyết, nhưng bệnh viện cũng đang muốn mời trao đổi để thương lượng, trao đổi tiếp căn cứ trên những điều khoản nằm trong hợp đồng,” bà Dự nhấn mạnh.

Vị Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn phân trần, phía Công ty ID333 cho rằng vị trí mà bệnh viện bố trí cho họ không phù hợp như gần nhà tang lễ. Thực tế bây giờ quỹ đất của bệnh viện cũng chỉ có hạn, trong khi đó khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn cũng đang nằm sát nhà tang lễ...

“Bệnh viện cũng đang gặp gỡ và trao đổi tiếp, còn đối tác nói bệnh viện Thanh Nhàn đơn phương chấm dứt hợp đồng là không đúng, bệnh viện chưa chấm dứt. Vì bây giờ chuẩn bị cho giải phóng mặt bằng nên các khu vực trên không thể tiếp tục hoạt động trong hoàn cảnh mất an toàn, ồn ào. Vì sự an toàn chung nên khu vực đó không thể hoạt động được nữa,” bà Dự cho hay.

Theo lãnh đạo bệnh viện, vị trí xây dựng tòa nhà mới vào khu vực phải giải tỏa nên bệnh viện cũng có rất nhiều phòng ban phải di chuyển. Bệnh viện không thể xây dựng đủ 5 phòng để cho Công ty ID333 di chuyển hết được. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện bố trí làm sao để đảm bảo cao nhất cấp cứu, còn các khoa phòng khác có thể thu hẹp bớt bệnh nhân.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, bà Lưu Thị Liên - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng Bệnh viện Thanh Nhàn giai đoạn 2 có liên quan đến đất hiện nay công ty đối tác của Bệnh viện đang đặt máy chẩn đoán hình ảnh tại đó. Vì vậy yêu cầu giờ họ phải di chuyển ra chỗ khác để lấy đất cho xây dựng đó là quy định theo sự chỉ đạo của thành phố. Đối với bệnh viện, Sở đã chỉ đạo rất tích cực bệnh viện để hợp tác tối ưu nhất với đối tác để có những bàn thảo đi đến quyết định tốt nhất.

“Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, hiện nay ngành đã chỉ đạo với bệnh viện tìm đất để cho công ty chuyển máy và tiếp tục phục vụ cho nhân dân. Hiện nay bệnh viện đang tìm đất và đã chỉ ra 2 điểm nhưng công ty không chấp nhận, nên vẫn giao cho ban quản lý dự án tiếp tục phối hợp với bệnh viện để làm việc tiếp.”

Tuy nhiên, bà Liên cũng nhấn mạnh: “Nếu như Công ty ID333 không chấp nhận các phương án đó thì chúng tôi cũng đành chịu. Bởi hiện nay quỹ đất của bệnh viện có hạn và phải phục vụ nhiều việc, như xây nhà tạm do nhiều khoa, phòng của bệnh viện phải phá dỡ. Phương án chúng tôi đưa ra nếu đối tác chấp nhận được là tốt nhất. Chúng tôi đang giải quyết và ngành cũng rất mong muốn bệnh viện và đối tác đi đến một hướng thống nhất.”/.