Thong qua dinh huong phat trien cho truong Dai hoc Viet-Duc hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (phải) trong buổi làm việc tại Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Ngày 3/6, Hội nghị Hội đồng trường Đại học Việt-Đức (Việt Nam) (VGU) lần thứ bảy đã diễn ra tại tại trụ sở Trường Đại học tổng hợp Goethe-Frankfurt, thành phố Frankfurt am Main.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (Đức) Boris Rhein đã đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng trường, đã chào mừng các đại biểu có mặt tại hội nghị nhằm đánh giá các kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại cũng như thảo luận và thông qua định hướng phát triển cho trường VGU.

Diễn ra trong cả ngày 3/6, các đại biểu đã tiến hành làm việc khẩn trương, thảo luận về 12 mục lớn, trong đó có thông qua các biên bản họp Hội đồng trường, các báo cáo triển khai quyết định của Hội đồng trường và Quỹ Phát triển nghiên cứu, thảo luận về một số ngành học cho giai đoạn 2015-2021 cùng lộ trình triển khai chương trình đào tạo.

Đại diện Ban Giám hiệu trưởng VGU cũng trình bày về hoạt động của trường như về công tác và chương trình đào tạo, tình hình việc làm với sinh viên ra trường, cơ cấu tổ chức và nhân sự,…

Phát biểu nhân dịp này, Bộ trưởng Boris Rhein, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng trường, nhấn mạnh ý nghĩ quan trọng của hội nghị đối với sự phát triển và tương lai của VGU, ngôi trường góp phần đẩy mạnh cải cách giáo dục tại Việt Nam cũng như xây dựng đại học theo mô hình bang Hessen của Đức. Phía Đức cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ để trường ngày càng mở rộng và phát triển, xứng đáng là mô hình tiêu biểu cho sự hợp tác giữa hai nước.

VGU là trường công lập của Việt Nam đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, có cơ cấu đào tạo và quản lý theo mô hình của đại học Đức. Trường được Chính phủ hai nước Việt Nam và Đức, cùng chính quyền bang Hessen và Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ và ủng hộ. Khai giảng khóa đầu tiên năm 2008, tới nay VGU có khoảng 1.000 sinh viên theo học. Ngoài ra, trường cũng hợp tác với các trường đại học lớn ở Đức để cấp bằng tốt nghiệp của Đức cho sinh viên.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đức, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trước đó đã tới tham quan khu triển lãm "Bang Hessen làm khoa học," trong đó trưng bày các phát minh, sáng chế mới trên diện tích khoảng 500m2 nhằm thể hiện sự đa dạng về khoa học, giáo dục của bang miền Tây nước Đức này./.

(TTXVN/Vietnam+)