Xe quân sự Ukraine chở súng cối tự động Vasilyok 85mm rời làng Peski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã họp tại thủ đô Minsk của Belarus. Phần lớn các vấn đề liên quan đến lộ trình giải quyết khủng hoảng tại Ukraine vẫn chưa được thống nhất, các bên chỉ thông qua được bản đồ và kế hoạch gỡ mìn trong năm 2015 tại khu vực từng xảy ra chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã thống nhất được danh sách 43 khu vực phải được gỡ mìn, trong đó từ nay đến cuối năm nay sẽ tiến hành gỡ mìn tại 12 khu vực từng xảy ra chiến sự tại miền Đông Ukraine, để khôi phục lại cơ sở hạ tầng ở các khu vực này. Số còn lại sẽ được rà phá bom mìn vào năm 2016.

Bên cạnh đó, đại diện của OSCE Martin Sajdik cho biết Tiểu ban nhân đạo của Nhóm Tiếp xúc cũng thảo luận vấn đề trả tự do cho tù binh, đặc biệt là những người bị bệnh và bị thương, cũng như tìm kiếm những người mất tích. Theo ông Sajdik, cần thiết lập được cơ chế trao đổi thông tin giữa các bên và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế trong vấn đề này.

Đại diện của Ukraine Leonid Kuchma cho biết tiểu ban chính trị đã không đạt được thỏa thuận về tiến hành bầu cử tại một số khu vực của hai tỉnh Donetsk và Lugansk và cho rằng muốn giải quyết vấn đề này phải đạt được một tình trạng ngừng bắn hoàn toàn.

Tại cuộc họp, đại diện của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin bất ngờ tuyên bố chỉ có liên bang hóa mới có thể cứu Ukraine khỏi tan rã.

Đáng chú ý là Thỏa thuận Minsk vốn là kim chỉ nam cho giải quyết xung đột Ukraine chỉ có thời hạn đến hết năm nay. Tuy nhiên, từ nay cho đến cuối năm, Nhóm Tiếp xúc chỉ còn nhóm họp một lần nữa vào ngày 22/12 và rõ ràng thỏa thuận này sẽ không được thực hiện đầy đủ trong thời gian ngắn ngủi còn lại. Do vậy, gần như chắc chắn Thỏa thuận Minsk sẽ được gia hạn sang năm 2016 trong cuộc họp cuối cùng của năm nay./.