Việc dấy lên những tin đồn vô căn cứ cáo buộc Barca sử dụng doping vào thời điểm này thật vô nghĩa như câu chuyện bỏ thêm muối vào biển cho mặn nước. Có lẽ vì hết ý để ca ngợi, một số nguồn tin bắt đầu tìm cách nói xấu Barca.

Những tin tức được phát ra hôm thứ Hai vừa rồi từ đài Cadena Cope, dẫn lời một nguồn tin từ Real Madrid yêu cầu Liên đoàn bóng đá TBN phải tăng cường kiểm soát vấn đề chống doping liên quan tới Barca! Nguồn tin cũng cho hay Barca trước kia đã từng làm việc với bác sĩ tai tiếng Eufemiano Fuentes, người trong quá khứ từng bị nghi ngờ cho các VĐV thể thao của TBN sử dụng doping. Không những Barca, cả Valencia cũng bị lôi vào vòng nghi vấn ở thời kì họ vô địch Liga (2002, 2004).

Ngay lập tức Barca đưa ra một thông báo chính thức phủ nhận những hoạt động bất hợp pháp liên quan tới CLB và yêu cầu Cadena Cope cải chính thông tin ngay lập tức. Liên quan đến nội dung phát ra, Barca cũng cho hay họ sẽ xem xét các hành động pháp lý để bảo vệ danh dự cho CLB, các HLV, nhân viên y tế và cầu thủ.

Liệu đây có phải là một chiêu bài đánh vào Barca hay không khi nó được tung ra vào thời điểm cuộc đua họ và Real đang đến hồi quyết liệt mà lợi thế đang thuộc về đội bóng xứ Catalunya?

Xét trên góc độ chuyên môn, cho rằng Barca nhờ vào doping để chơi hay là chuyện cực kì vô căn cứ. Hãy xem  những tiền vệ như Xavi, Iniesta, Busquets, họ chẳng bao giờ phải cần tới thuốc kích thích để đua nước rút hay chạy cật lực suốt 90 phút khi bộ ba ấy sở hữu những kĩ năng thượng thừa để điều khiển quá bóng, lẫn khả năng phân phối sức lực rất hợp lý. Vì quá thông minh, họ biết cách làm sao để ít hao sức nhất mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Vậy có cần doping không?

Ví dụ cụ thể nhất gần đây, trong trận lượt về gặp Arsenal, cứ nhìn Koscielny, Rosicky, Sagna đã nỗ lực đến tột cùng để chạy theo cái bóng những nghệ sĩ nhảy ballet của Barca như Xavi và Iniesta, quả bóng luôn tự tìm đến chân họ. Những nghệ sĩ của Barca kiểm soát trận đấu bằng đầu óc tuyệt vời, không phải bằng thuốc kích thích.

Juan Antonio Alcala, nhà bình luận của Cadena Cope sau khi đăng tin nghi án Barca và doping đã phát biểu rằng có thể ông đã dại dột nghe theo thông tin ấy, và nếu phải xin lỗi, ông sẵn sàng đi bằng đầu gối, nhưng một mực khẳng định tin này xuất phát từ Real Madrid!

Nếu đúng vậy thì rõ ràng đây là cách sử dụng truyền thông để gây lung lạc tinh thần cho Barca. Khi trên sân cỏ không thắng được đối thủ, Real tìm cách đánh ngầm bằng một cuộc chiến ngoài đời. Khi Barca vừa đi dạo vừa đá bóng mà vẫn thắng, cách Real lúc nào cũng chạy hùng hục cả trận khiến người ta phải đặt câu hỏi rằng: Phải chăng Real mới cần doping để chạy như cái máy suốt mùa. Chạy nhiều như thế thì một là dùng doping mới có thể duy trì mãi, hai là đuối sức ở giai đoạn nước rút. Vậy Real ở trong trường hợp nào?/.

Huỳnh Anh (Vietnam+)