Thong tin chinh thuc ve Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái. (Nguồn: yenbai.gov)

Vừa qua, một trang điện tử về bất động sản đăng tải bài viết có nội dung nêu nghi vấn về việc Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái mập mờ liên kết với phòng khám tư trong hoạt động khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; đồng thời cho rằng bác sỹ của bệnh viện chẩn đoán sai lệch, “làm khó” bệnh nhân khi xuất viện.

Nhằm làm sáng tỏ vấn đề này, phóng viên TTXVN đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái và các đơn vị liên quan để có thông tin khách quan.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Tuyến cho biết việc Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với Phòng khám Đa khoa Phú Thọ là rất cần thiết và đúng quy định.

Ông Tuyến giải thích thêm: “Trước đây, khi máy chụp X-Quang cắt lớp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái bị hỏng, bệnh viện này cũng đã ký hợp đồng tương tự để giới thiệu bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103 Yên Bái chụp cắt lớp khi cần thiết. Việc này tạo thuận lợi cho công tác điều trị và thuận lợi đối với người bệnh rất nhiều.”

Trước đó, ngày 10/2/2016, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định số 75/QĐ-SYT về việc phê duyệt Danh mục kỹ thuật chuyên môn triển khai tại Phòng khám Đa khoa Phú Thọ.

Trên cơ sở này, Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái đã ký với Phòng khám Đa khoa Phú Thọ hợp đồng hỗ trợ chuyên môn gồm chụp CT-Scanner và xét nghiệm.

Tính từ khi ký hợp đồng (ngày 1/1/2019) đến nay, mới chỉ có 6 bệnh nhân trên tổng số hàng chục nghìn lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái được giới thiệu sang Phòng khám Đa khoa Phú Thọ để chụp CT-Scanner và xét nghiệm, với tổng số tiền thanh toán cho 6 ca này gần 4 triệu đồng.

Ông Vi Văn Miên, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phú Thọ, cho biết đơn vị được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại mà một số bệnh viện khác tại tỉnh Yên Bái không có.

Do đó, việc một số bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện được giới thiệu sang phòng khám để chụp CT-Scanner và các xét nghiệm khác là hoạt động hỗ trợ chuyên môn hết sức bình thường nhằm giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

[Xét xử đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Yên Bái]

Về thông tin bác sỹ của Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái chẩn đoán sai lệch, nhân viên bệnh viện "làm khó" bệnh nhân khi xuất viện, qua tìm hiểu phóng viên được biết, ngày 1/1 vừa qua, sản phụ N.T.L trú tại Tổ 1, Ga Nhâm, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, vào Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái để điều trị thai sản.

Sau khi làm các thủ tục nhập viện, xét nghiệm và có kết quả là tuổi thai nhi khoảng 6 tuần, phát triển bình thường, bác sỹ chuyên khoa Nguyễn Giang Thu, Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái, trực tiếp thăm khám, chẩn đoán tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân N.T.L.

Ngày 6/1 vừa qua, sản phụ N.T.L có nguyện vọng làm thủ tục xuất viện. Trước khi xuất viện, sản phụ được bác sỹ Nguyễn Giang Thu yêu cầu làm các xét nghiệm, siêu âm một lần nữa tại bệnh viện.

Sau khi có kết quả siêu âm, bác sỹ Thu kết luận thai nhi được 6 tuần 5 ngày, thai kém phát triển.

Bác sỹ Thu đề nghị sản phụ N.T.L đến Phòng khám Đa khoa Phú Thọ kiểm tra và siêu âm lại để có kết quả chính xác hơn. Kết quả siêu âm là thai nhi phát triển bình thường. Ngay sau đó, sản phụ N.T.L đã xuất viện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái, cho biết bệnh viện mới đi vào hoạt động được hơn 3 năm, trang thiết bị còn thiếu, chưa đồng bộ nên việc xét nghiệm và chẩn đoán để có kết quả hết sức chính xác ở một số trường hợp gặp khó khăn. Vì vậy, bệnh viện đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với Phòng khám Đa khoa Phú Thọ với mong muốn giúp người bệnh có được kết quả khám chữa bệnh tốt nhất.

Theo Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái, riêng trường hợp bác sỹ Nguyễn Giang Thu, trong quá trình thăm khám và trao đổi với sản phụ N.T.L bác sỹ có sự thiếu sót, bệnh viện đã yêu cầu bác sỹ viết tường trình để xem xét và chấn chỉnh về nghiệp vụ.

Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Yên Bái khẳng định, dù mới đi vào hoạt động được hơn 3 năm nhưng bước đầu bệnh viện đã khẳng định được hiệu quả và sự nề nếp, tạo được niềm tin đối với nhân dân. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện năm sau cao hơn năm trước.

Trong năm 2019, bệnh viện đã tiếp đón và khám bệnh cho hơn 23.320 lượt người; điều trị nội trú cho gần 11.500 lượt bệnh nhân; tiến hành trên 1.170 ca phẫu thuật, trong đó trên 50% ca mổ lấy thai; công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 91%.

Bệnh viện đã trở thành một trong những sự lựa chọn tốt nhất đối với việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn thành phố Yên Bái và các vùng lân cận./.

Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)