Thong tin ket qua khai quat khu vuc an tang 13 liet sy o Bac Kan hinh anh 1Các lực lượng chức năng khai quật tại khu vực đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. (Nguồn: TTXVN phát)

Chiều 28/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp báo thông tin về kết quả khai quật mộ liệt sỹ thanh niên xung phong tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết, dựa theo những dấu hiệu nhìn thấy sau khai quật, có thể khẳng định, 9 ngôi mộ tại đồi Nà Coóc đã được cất bốc đi từ lâu. Tuy nhiên, hiện tại chưa đủ tư liệu, nhân chứng để biết được ai hoặc đơn vị nào đã cất bốc những ngôi mộ này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho biết, căn cứ kết quả khai quật trong sáng 28/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục tìm kiếm nhân chứng, thu thập thông tin để biết được đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đã cất bốc lần đầu những ngôi mộ liệt sỹ từ đồi Nà Coóc. Tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt để sớm làm rõ, quy tập hài cốt các liệt sỹ này trong thời gian tới.

[Quảng Trị: Phát hiện, cất bốc một số hài cốt liệt sỹ trên đồi tràm]

Trước đó, sáng 28/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cùng huyện Chợ Mới đã phối hợp tổ chức khai quật tại khu vực đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Đây là nơi an táng ban đầu 13 liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trong sự cố vỡ đập hồ Tân Minh năm 1968. Việc làm này là để làm rõ thông tin việc 13 ngôi mộ liệt sỹ thanh niên xung phong không có hài cốt, đã được Thông tấn xã Việt Nam nhiều lần đưa tin.

Việc khai quật đã thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ, được thân nhân các gia đình liệt sỹ chứng kiến, đồng ý. Theo sơ đồ được các nhân chứng cung cấp, tại đây có 13 ngôi mộ, tuy nhiên qua xác minh chỉ có 12 ngôi mộ vì một liệt sỹ đã được thân nhân đưa đi an táng ngay sau khi tìm thấy thi thể do lũ cuốn.

Ngoài ra, còn có ba ngôi mộ đã được thân nhân tự cất bốc, đều được các gia đình khẳng định có hài cốt và đã đưa đi. Do đó, tại đồi Nà Coóc chỉ còn 9 ngôi mộ, tuy nhiên quá trình khai quật trong sáng 28/5 cho thấy cả 9 ngôi mộ này đều không có hài cốt.

Quá trình khai quật đã tìm thấy một số hiện vật, như lược chải tóc, bút, tiền xu, dây chuyền, bát sắt... trong các ngôi mộ. Đơn vị tìm kiếm đã bàn giao một số di vật cho các gia đình theo nguyện vọng và tiến hành san lấp hoàn trả mặt bằng./.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)