Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, phải) kiểm tra quả bom H tại một địa điểm bí mật ngày 3/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, các chuyên gia nhận định 2 nhà khoa học trong bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6 đóng vai trò quan trọng trong việc Bình Nhưỡng theo đuổi một vũ khí uy lực có khả năng tấn công Mỹ.

Những nhà khoa học này được Triều Tiên tôn vinh nhưng bị liệt vào danh sách đen ở nước ngoài.

Những nhà khoa học này là Ri Hong Sop, người đứng đầu Viện Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và Hong Sung Mu, Phó Trưởng ban công nghiệp đạn dược của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

Một số chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên cho rằng những nhà khoa học này là một trong số những chuyên gia về vũ khí nòng cốt đầu tiên trong tham vọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đó là phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể chứa một vũ khí hạt nhân bắn tới Mỹ.

[Nga cảnh báo nguy cơ bùng nổ quân sự xung quanh vấn đề Triều Tiên]

Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho rằng dường như ông Hong đang đứng đầu chương trình phát triển hạt nhân này, với vai trò là một quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi ông Ri chịu trách nhiệm đối với các vụ thử hạt nhân, chẳng hạn như mức độ hiệu quả của các bom H.

Hai nhà khoa học này ngày càng nổi bật, khi các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng đạt được bước tiến nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

Liên hợp quốc​ hồi năm 2009 đã đưa ông Ri Hong Sop vào danh sách đen, viện dẫn rằng ông này có liên quan đến việc sản xuất plutoni cấp độ vũ khí, trong khi một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc trong năm nay đã lưu ý về "vai trò của ông Hong Sung Mu trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên," đồng thời kiến nghị ông này cũng phải bị trừng phạt.

Theo các chuyên gia, cả plutoni lẫn urani đều có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho bom hạt nhân, Triều Tiên sở hữu nhiều plutoni hơn dự đoán./.