Ngày 22/8, Công an tỉnh Nam Định cho biết, thông tin "Thảm sát trong đêm tại Nam Định làm 8 người trong một gia đình thiệt mạng" được đăng trên mạng xã hội vào ngày 10/8 vừa qua là bịa đặt.

Ngay sau khi có thông tin nói trên, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nam Định đã thực hiện rà soát trên toàn địa bàn; khẳng định đây là thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nam Định đã xác định: Trần Quang Hải, 29 tuổi, trú tại xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam là người đã tung tin bịa đặt.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận, đã lấy thông tin và ảnh từ một vụ thảm sát ở tỉnh Bình Phước rồi chú thích thành vụ thảm sát ở Nam Định, sau đó đăng lên trang Raovatnamdinh.

Mục đích đăng thông tin trên của Hải là để kiếm tiền. Mỗi lượt xem thông tin, Hải được nhà mạng trả 200 đồng.

Hiện Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định.

Công an tỉnh Nam Định cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định kiểm tra, xử lý trang “Rao vặt Nam Định” vì đã không kiểm soát nội dung, cho phép đăng tải thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, ngày 10/8, Trần Quang Hải đã sử dụng tài khoản facebook có tên “Nhỏ dâu tây” chia sẻ một liên kết lên trang facebook “Rao vặt Nam Định” với nội dung “Nam Định thảm sát trong đêm, 8 người trong một gia đình thiệt mạng,” có đính kèm hình ảnh lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường một vụ trọng án.

Thông tin này nhanh chóng thu hút đông đảo người đọc, chia sẻ gây hoang mang dư luận.

Từ sự việc trên, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định khuyến cáo, những người dùng mạng xã hội không nên chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng; đồng thời thận trọng khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội và các nguồn không chính thống./.