Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 4/10, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin ngoại giao Nga cho biết hành động khiêu khích có sử dụng vũ khí hóa học tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 21/8 vừa qua được thực hiện bởi bàn tay của nhóm đặc nhiệm do Arập Xêút chỉ đạo đột nhập từ lãnh thổ Jordan. Nhóm này hoạt động với sự hậu thuẫn của băng đảng Liwa al-Islam.

Trong một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Russia 24, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng vụ việc liên quan đến vũ khí hóa học gần Damascus là một sự khiêu khích của Mỹ. Theo ông, các hành động khiêu khích sẽ trở thành một cái cớ cho Mỹ can thiệp quân sự.

Ngoài ra, ông Assad ghi nhận phe đối lập Syria sở hữu các hóa chất độc hại, trong đó có các chất được mua từ nước ngoài. Vụ tấn công bằng hóa chất gần Damascus đã giết chết hàng trăm dân thường.

Trong khi đó, cùng ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã cảnh báo mối đe dọa ngày càng tăng của tình trạng quá khích ở Syria trong bối cảnh cuộc xung đột ở nước này không có dấu hiệu sớm kết thúc. Cảnh báo này được đưa ra tại Diễn đàn Istanbul kéo dài 2 ngày với chủ đề "Chuyển tiếp và Khủng hoảng ở Trung Đông."

Phát biểu trước hơn 300 đại biểu đến từ 30 quốc gia, ông Gul nói: "Syria đang ngày càng ngập sâu hơn trong chiến tranh. Nếu cuộc chiến này kéo dài hơn dự kiến, chúng ta nên chuẩn bị đón nhận thêm những hành động quá khích."

Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc cộng đồng quốc tế có các bước đi khẩn cấp nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria và loại bỏ vũ khí hóa học ở toàn bộ khu vực càng sớm càng tốt.

Ông nhấn mạnh: "Đây là giải pháp duy nhất vào thời điểm hiện nay nhằm bảo đảm khu vực ổn định hơn, đồng thời là cách thức duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài ở Trung Đông"./.

(Vietnam+)