Mưa lớn trong sáng 20/7 ở Bắc Kinh. (Nguồn: THX)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc được dự báo sẽ hứng chịu lượng mưa vượt mức 100mm, có nơi lên tới 330mm, mưa giông rất lớn, gió giật mạnh.

Hiện gần 60 tuyến đường ở Bắc Kinh đã bị tắc nghẽn, hơn 50 chuyến bay từ sân bay thủ đô bị hủy, một số tuyến giao thông công cộng buộc phải ngừng hoạt động.

Trong khi đó, tại thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, lượng mưa cao nhất đo được ngày 19/7 là 423mm. Chính quyền địa phương phải sơ tán khẩn cấp 42.000 người.

Tại tỉnh Hồ Bắc miền Trung Trung Quốc, mưa lớn kéo dài từ ngày 17/7 tới nay đã khiến 6 người thiệt mạng và 1 người mất tích, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gần 808.000 người sống tại tỉnh này.

Tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, đã có ít nhất một người thiệt mạng, 8 người mất tích, trong khi 16 người đang mắc kẹt trong nước lũ. Lực lượng cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường, song địa hình không thuận lợi đã cản trở việc giải cứu người bị nạn.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Mức cảnh báo bão tại các địa phương cũng đã được nâng từ mức vàng lên mức da cam - mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ của nước này. Riêng tại tỉnh Hà Bắc, mức cảnh báo đã được nâng lên mức đỏ - mức cao nhất. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân sơ tán đến nơi an toàn và có các biện pháp đề phòng lũ lụt, sạt lở đất đá./.