Thu do cua Canada hung luong tuyet ky luc trong gan 70 nam hinh anh 1Tuyết rơi dày làm tê liệt giao thông ở Ottawa. (Nguồn: ottawacitizen)

Trận bão tuyết cuối mùa đã khiến thủ đô Ottawa của Canada ngập trong lượng tuyết kỷ lục trong ngày 16/2 và gây tê liệt giao thông suốt nhiều giờ.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết đến tối 16/2, thủ đô Ottawa bị phủ trong lớp tuyết dày lên tới hơn 50 cm, “đánh bại” kỷ lục về lượng tuyết rơi trong ngày trước đó là 40,6 cm ghi nhận hồi tháng 3/1947.

Theo Cơ quan Môi trường Canada, tính trung bình mỗi giờ tuyết rơi dày 4cm. Trưởng Cơ quan quản lý giao thông ở thủ đô Ottawa, ông Luke Gagne, cho biết đây là ngày có lượng tuyết rơi nhiều nhất mà ông từng được chứng kiến trong 25 năm làm việc ở thủ đô.

Tuyết rơi dày và kéo dài cả ngày khiến hầu hết các tuyến đường ở thủ đô Ottawa ngập trắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại của người dân cũng như hệ thống giao thông công cộng.

Một số tuyến xe buýt bị trễ giờ, cá biệt có tuyến trễ tới 4-5 tiếng, khiến hàng nghìn học sinh và người dân phải chôn chân trong thời tiết giá lạnh hoặc phải tự lội tuyết về nhà.

Nhiều xe cũng bị mắc kẹt trong tuyết do đường trơn trượt, cho dù các xe dọn tuyết của thành phố đã được huy động làm việc hết công suất.

Trước đó trong hai ngày nghỉ cuối tuần và ngày Gia đình (15/2), giá rét cũng đã bao phủ nhiều tỉnh bang của Canada, trải dài từ thành phố Winnipeg thuộc tỉnh bang Manitoba đến tỉnh bang Quebec, qua đến các tỉnh bang ở miền Đông.

Nhiệt độ ở Ottawa xuống tới - 45 độ C trong ngày 13/2 và -40 độ C trong hai ngày 14-15/2. Mưa băng xuất hiện ở vùng sông St Lawrence và thung lũng Ottawa./.
(TTXVN/Vietnam+)