Người dân đeo khẩu trang ra đường tại thành phố Puebla, cách thủ đô Mexico City 130km về phía Đông. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/8, Trung tâm Phòng chống thảm họa quốc gia Mexico (Cenapred) thông báo núi lửa Popocatépetl tại thành phố Puebla, cách thủ đô Mexico City 130km về phía Đông, gia tăng hoạt động kèm theo cột tro cao tới 2km và tro bụi đã bao phủ 8/16 quận của thủ đô.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Ban Quản lý sân bay quốc tế Benito Juárez tại thủ đô Mexico City cho biết tro núi lửa không ảnh hưởng tới phạm vi sân bay và các chuyến bay vẫn diễn ra bình thường. Trước đó, Cenapred đã đưa ra cảnh báo vàng cấp độ II về nguy cơ núi lửa Popocatepetl phun trào.

Cơ quan chức năng yêu cầu người dân không đến gần khu vực núi lửa và giữ bán kính an toàn trong vòng 12km, cũng như áp dụng các biện pháp dự phòng như tích trữ nước sạch và thực phẩm.

Cơ quan Bảo vệ dân sự của Puebla đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi đó Hệ thống Bảo vệ dân sự quốc gia kêu gọi người dân dùng khăn ẩm hoặc khẩu trang để che miệng và mũi, sử dụng kính mắt, rửa mắt và họng bằng nước sạch, đóng cửa sổ và tránh các hoạt động ngoài trời.

Popocatepetl nằm ở miền Trung Mexico giữa các bang Morelos, Puebla và México với độ cao 5.500 m so với mực nước biển. Đây cũng là núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia này./.