Thủ đô Hà Nội có 42 cơ sở sản xuất rau an toàn

Thành phố Hà Nội có 42 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn (RAT) và 11 cơ sở đủ điều kiện sơ chế RAT.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, đến thời điểm này, thành phố đã có 42 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn (RAT) và 11 cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện sơ chế RAT.

Toàn thành phố cũng có hơn 2.000ha rau (chiếm tỉ lệ 18%) được hướng dẫn sản xuất theo quy trình RAT và có cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, giám sát.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, hiện nay, đơn vị này đang tăng cường công tác quản lý chất lượng RAT trên địa bàn thành phố từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2009 đến nay, Chi cục đã xây dựng được 9 mô hình quản lý sản xuất và tiêu thụ RAT với quy mô từ 3 đến 10ha ở mỗi mô hình; xây dựng các mô hình tự quản giảm thiểu rủi ro thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất RAT theo hướng GAP (thực hành nông nghiệp tốt) ở cộng đồng; lấy 24 mẫu rau,quả tại các cơ sở sản xuất RAT để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitơrat, hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật, kết quả các mẫu này đều đạt chất lượng.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, hiện nay, cơ sở hạ tầng để triển khai tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất RAT ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội còn chưa đồng bộ, trình độ dân trí và các hoạt động xúc tiến thương mại còn hạn chế.

Ngoài ra, một số văn bản pháp quy của Nhà nước về lĩnh vực quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn bất cập và chưa cụ thể, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện; mức phạt tiền ở một số hành vi vi phạm còn thấp nên tính răn đe không cao, tình trạng tái vi phạm vẫn còn xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục