Đường phố Hà Nội rực rỡ trong đêm Giao thừa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thủ đô Hà Nội trong tiết trời thuận lợi đang chuẩn bị chia tay năm cũ Ất Mùi để đón Xuân mới Bính Thân 2016. Trên từng con đường đỏ cờ bay, rực rỡ màu sắc của đèn hoa là những khuôn mặt, tiếng cười mừng vui, ánh nhìn rạng niềm tin, nghị lực vào một năm mới tốt đẹp sắp đến.

Đêm giao thừa, Thủ đô mang dáng hình và sức vóc của một thành phố đang vươn lên, phát triển mạnh mẽ sau hành trình 30 năm đổi mới.

Từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, chịu nhiều tổn thất, thiệt hại từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng như khó khăn của thời bao cấp, Hà Nội đã xây dựng, kiến thiết cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội, từng bước đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra môi trường thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển.

Kinh tế của thành phố luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Diện mạo của Hà Nội cũng nhiều thay đổi khi diện tích hơn 3.000km2, lớn gấp 3 lần so với trước và là một trong 17 thủ đô rộng lớn nhất thế giới.

Rời những ngôi nhà đang ấm áp bữa cơm sum vầy cuối năm, dạo bước về phía Bờ Hồ Hoàn Kiếm. Thủ đô tối nay thật đẹp. Sắc xuân ngập tràn mọi nẻo phố. Không khí lễ hội đã rộn ràng từ chập tối.

Như thường lệ, Bờ Hồ Hoàn Kiếm vẫn là nơi lộng lẫy nhất. Nơi đây bừng sắc bích đào cùng những tiểu cảnh rực rỡ, những "thảm hoa" trang trí khéo léo, tinh tế.

Trong không khí “Mừng Đảng, Mừng Xuân mới 2016," “Mừng Thủ đô và đất nước đổi mới,” những dòng người nắm tay nhau dạo bước về Ba Đình lịch sử, Hồ Gươm-Tháp Rùa huyền thoại, đài Nghiên, tháp Bút vươn cao.

Cũng có những người chọn cho mình những quán càphê, quán bar nhỏ ven đường để ngồi ngắm phố phường đêm trừ tịch, xem chương trình bắn pháo hoa tại 31 điểm trên toàn thành phố và đón những giây phút mở đầu một năm mới.

Mới đây, hệ thống chính trị của đất nước và Hà Nội nói riêng tiếp tục được kiện toàn và tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của Thủ đô trong tháng đầu tiên của năm 2016 đạt kết quả khá tích cực.

Nổi bật là những chỉ số tăng trưởng của sản xuất kinh doanh như chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng hơn 15% so cùng kỳ năm trước; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,19% so tháng 1/2015. Thu ngân sách của thành phố đạt 19.697 tỷ đồng, bằng 11,6% dự toán. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,3% so cùng kỳ năm trước; xuất khẩu đạt ước 943 triệu USD, tăng 4,3% so cùng kỳ...

Thành phố Hà Nội đang chuyển mình. Cháy bỏng trong hàng triệu trái tim của Thủ đô là khát vọng góp phần cùng đất nước thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và xa hơn, là vượt qua "bẫy thu nhập trung bình" để tiến vào một thế giới mới, đó là thế giới của các nước phát triển, sánh vai với cường quốc năm châu như Hồ Chủ tịch mong đợi.

Niềm vui tiếp bước nghị lực và niềm tin. Kim đồng hồ chuyển những giây phút cuối cùng của năm cũ Ất Mùi.

Xuân mới Bính Thân 2016 đang về./.