Thu do Ha Noi ung dung nhieu de tai khoa hoc dat hieu qua cao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 14/5, tại hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ của các tổ chức, cá nhân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô,” tiến sỹ Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã công bố nhiều đề tài khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ năm 2011-2015, thành phố Hà Nội đã triển khai 488 đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm. Đặc biệt, có 37 dự án, đề tài điển hình khi áp dụng vào thực tiễn đã đem lại hiệu quả tốt trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, đề tài nghiên cứu tuyển chọn và phát triển sản xuất lúa Indica hạt dài, Japonica chất lượng tại Hà Nội đã nghiên cứu thành công 3 giống lúa Japonica, 2 giống lúa Indica có đặc tính tốt, năng suất cao, khả năng chống sâu bệnh tốt, được sử dụng cho hai vụ Xuân và Mùa ở các vùng sản xuất lúa ở Hà Nội.

Hay đề tài nghiên cứu tuyển chọn giống và một số biện pháp kỹ thuật thâm canh nhằm tăng hiệu quả sản xuất đậu tương vụ Đông ở Hà Nội.

Về lĩnh vực khoa học công nghệ ứng dụng cho ngành y, tiêu biểu có nghiên cứu tác dụng điều trị viêm dạ dày mãn tính có nhiễm Helicobacter Pylori bằng thuốc Vị quản khang. Thuốc hiện đang được sử dụng tại các cơ sở y tế lớn trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, còn có đề tài nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật kết xương bằng đinh đàn hồi Metaizeau, điều trị gãy xương cánh tay với đường mổ ít xâm nhập và màn tăng sáng đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các bệnh viện, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất kinh doanh phải kể đến các ứng dụng cho hiệu quả kinh tế cao như hoàn thiện thiết kế công nghệ chế tạo máy đúc bó vỉa bêtông tự hành năng suất 30m/giờ và 60m/giờ dùng để đúc bó vỉa bêtông di động; hoàn thiện công nghệ sản xuất van chống sét gốm MOV –ZnO điện áp 35kv; dự án Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và giám định công nghệ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại hội thảo, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã giới thiệu về Quỹ Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Quỹ được thành lập sẽ góp phần hỗ trợ các cơ chế chính sách cho các đề tài khoa học có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, qua đó thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ của các tổ chức, cá nhân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)