Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur nơi sẽ diễn ra Hội nghị ASEAN lần thứ 27. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 (ASEAN 27) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, từ ngày 18-22/11 tới, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 8 nước đối tác đối thoại.

ASEAN 27 sẽ là sự kiện đỉnh điểm quan trọng trong năm Malaysia đảm đương chức Chủ tịch ASEAN 2015, hướng tới sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 tới.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về việc thành lập Cộng đồng ASEAN, một dấu mốc quan trọng của khối trong 48 năm hình thành và phát triển.

Sự kiện sẽ trở nên ấn tượng và đáng ghi nhớ hơn với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo các nước đối tác đối thoại của ASEAN; trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính gồm Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội sẽ giúp khu vực hội nhập sâu rộng hơn, cạnh tranh hiệu quả hơn và đảm bảo vai trò lãnh đạo trong phát triển cấu trúc khu vực, thu hút sự tham gia của tất cả các ngành, các cấp trong ASEAN.

Với chủ đề "Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta," một ASEAN hội nhập sẽ mang lại mức sống cao hơn và tiến bộ xã hội nhanh hơn cho người dân ASEAN, chẳng hạn tiếp cận tốt hơn các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, cũng như là nền giáo dục cơ bản và tiên tiến.

Bộ trưởng Ngoại giao nước Chủ tịch ASEAN 2015 Anifah Aman nhận định rằng ngày nay, ASEAN có ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và kế sinh nhai của họ.

Từ lâu, ASEAN đã nhận thấy rằng nhân dân là tài sản vĩ đại nhất của việc thành lập khối. ASEAN đã chứng tỏ vai trò trung tâm, thích đáng đối với người dân trong khu vực. Thực tế, chương trình nghị sự Cộng đồng ASEAN sẽ có tác động lớn đến cuộc sống của 630 triệu người bởi vì họ là điểm tựa để thúc đẩy hội nhập khu vực tiến về phía trước.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia Muhammad Shahrul Idram Yaacob cho rằng ASEAN có tương lai xán lạn, nhưng đồng thời cũng còn có nhiều thách thức.

ASEAN đã trải qua một số thách thức về chính trị và vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính lớn. ASEAN có thể và sẽ đi từ thành công này đến thành công khác, nhưng phải nhận thấy rằng còn nhiều việc cần phải làm.

Ông Yaacob nói: "Xây dựng ASEAN là một quá trình và mỗi viên gạch mà chúng ta đặt ngày hôm nay đều hướng tới xây dựng một tổ chức vững mạnh cho ngày mai."

Trong chương trình nghị sự ASEAN 27, ngoài việc ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm, dự kiến các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ ký Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2025: Cùng tiến lên phía trước.

Tuyên bố là một văn kiện về lộ trình ASEAN trong thập kỷ tới từ 2016-2025, trong đó có Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị-An ninh 2025, Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Kinh tế 2025 và Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội 2025.

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 là một tầm nhìn rộng lớn và chiến lược trong 10 năm tới nhằm củng cố cộng đồng khu vực hướng tới hiện thực hóa một ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội, một ASEAN thực sự dựa trên các nguyên tắc luật pháp, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN 27 và các hội nghị liên quan, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao với các đối tác đối thoại đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Mỹ cũng như Liên hợp quốc.

Trong bối cảnh cộng đồng thế giới đang cố gắng khắc phục hậu quả của cuộc tấn công khủng bố cuối tuần qua ở thủ đô Paris của Pháp, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ tập trung bàn thảo đẩy mạnh nỗ lực hơn nữa cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Các vấn đề khác có khả năng trong chương trình nghị sự gồm vấn đề Biển Đông gây tranh cãi, dòng người di cư bất thường và vấn đề khói mù ảnh hưởng đến khu vực.

Các hoạt động bên lề các hội nghị cấp cao gồm Hội nghị Đổi mới dịch vụ dân sự ASEAN, Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN và Hội nghị cấp cao Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2015.

Thủ đô Kuala Lumpur, đặc biệt là Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC) - nơi diễn ra các sự kiện trên, đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị và sẵn sàng chào đón hàng nghìn đại biểu trong và ngoài khu vực tham dự./.