Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Thành phố cổ Rome có thể đã từng trị vì những vùng đất rộng lớn trên thế giới, nhưng giờ đây, thủ đô của Italy lại đang bị tàn phá bởi những kẻ gặm nhấm khó chịu.

Tình trạng chuột hoành hành tại đây nghiêm trọng đến mức cư dân Rome thậm chí còn gọi đây là một “cuộc xâm lăng” và đang lên tiếng yêu cầu các nhà chức trách phải có động thái xử lý kịp thời.

Lũ chuột đã phá hoại thành phố trong nhiều năm và thường xuyên khiến cho những người ở đài phun nước Trevi nổi tiếng phải hoảng sợ khi chúng chui lên từ đường thoát nước ở đây. Trong quá trình tôn tạo lại đài phun nước này vào tháng 7 năm 2015, người ta có thể phát hiện từ 10 đến 20 con chuột mỗi đêm. Cư dân thành phố đã gọi vấn đề này là “một cảnh tượng đáng xấu hổ.”

Vào năm 2014, sự xâm lấn này tồi tệ đến mức Tòa án Phúc thẩm Rome buộc phải tạm dừng xử án sau khi lũ chuột phá hỏng hệ thống điều hòa, hệ thống làm ấm và sống trong hệ thống ống của phòng xử án.

Mặc dù các nhà chức trách đã bỏ ra khoảng 400.000 euro (tương đương 305.000 bảng Anh hoặc 437.500 đôla Mỹ) để loại bỏ lũ chuột phá hoại vào năm 2013, song vấn đề này vẫn ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến các cư dân và khách du lịch đến với thành phố cổ kính này phải đau đầu.

Một chủ nhà hàng đã chia sẻ với tờ báo Italy, Il Corriere: “Vào tối thứ Bảy, cả con phố bị lũ chuột xâm chiếm. Chúng tôi không dám đặt chân xuống phố. Chúng tôi luôn cẩn thận giữ cho lối vào đóng kín vì sợ lũ chuột chui vào nhà hàng.”

Ngoài nỗi lo ngại và sợ hãi, lũ chuột còn là một mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe, vì chúng có thể lan truyền một số loại bệnh cho cả người và động vật.

Marco, chủ nhà hàng Baguetteria Fico cho biết họ đã buộc phải đóng cửa sớm vào cuối tuần trước vì sợ lũ chuột có thể xâm nhập vào nhà hàng.

Anh chia sẻ trên tờ Il Corriere: “Tôi cũng đã giúp một người phụ nữ sang đường vì bà ấy rất sợ lũ quái vật này. Có tới hàng chục, hàng chục con và chúng tìm vào thùng rác để kiếm ăn, không hề quan tâm tới những người xung quanh đang đứng nhìn chúng một cách sững sờ.”

Anh cũng cho biết thêm rằng vấn đề này đã được trình lên các cơ quan chức năng địa phương, và những cơ quan này trấn an người dân rằng “toàn bộ khu vực sẽ được diệt sạch chuột.”

Mặc dù vấn đề đang trở nên ngày một cấp bách hơn, cơ quan kiểm soát động vật gây hại quốc tế Anticimex cho biết họ có một số giải pháp công nghệ để tiêu diệt lũ chuột. “Rome vẫn luôn phải chống chọi với vấn đề chuột bọ, và gần đây ngày càng có nhiều trường hợp nhìn thấy chuột xuất hiện trên phố hay ở trung tâm thành phố,” Elizabeth Lamberti, một nhân viên của Anticimex cho biết.

“Để đạt được hiệu quả, ngày nay bạn có thể tìm đến những giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường. [Giờ đây chúng ta đã không còn cần đến] những sản phẩm nguy hiểm và gây hại nữa rồi,” chị cho biết.

Anticimex cho biết từ năm 2014 tới 2015, số lượng yêu cầu diệt chuột ở Rome được gửi tới tổ chức này đã tăng tới 45%./.