Cảnh đổ nát sau mưa bão gây lũ quét gần Skopje ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Macedonia đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Skopje và các khu vực lân cận sau khi mưa bão gây lũ quét làm ít nhất 21 người thiệt mạng, 56 người bị thương và 6 người mất tích.

Theo cơ quan khí tượng Macedonia, bão kéo theo mưa to và gió lớn với vận tốc trên 70 km/h trong đêm 6/8 đã gây lũ lụt trên diện rộng và lở đất nghiêm trọng. Nhà cửa, đường xá đều ngập trong biển nước, nhiều xe ôtô bị hư hỏng nặng, nhiều khu vực hoàn toàn rơi vào tình trạng mất điện. Khu vực ngoại ô phía Bắc thủ đô Skopje ghi nhận tình trạng lũ quét nghiêm trọng nhất, tiếp đến là trung tâm thủ đô.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão tại Stajkovci, gần Skopje ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước tình hình trên, chính quyền Macedonia đã triển khai lực lượng cảnh sát đặc nhiệm và cứu hộ, mang nước uống sạch đến những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Macedonia cũng đã tuyên bố quốc tang trong ngày 8/8.

Tại Macedonia, đêm 7/8, thủ đô Skopje vẫn tiếp tục có mưa, tuy nhiên, mực nước ngập đang rút dần. Trong khi đó, tại nước láng giềng Croatia, gió to đã làm hỏng nhiều con đường, buộc nhiều tuyến giao thông ngừng vận hành, trong đó có tuyến đường cao tốc nối thủ đô Zagred với khu vực biển phía Nam của nước này.

Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn khẳng định EU sẵn sàng hỗ trợ Macedonia khắc phục hậu quả đợt mưa lũ. Macedonia hiện đang trong tiến trình đàm phán với EU để sớm trở thành thành viên của khối./.