Thu giu hon 10.000 bloc lich Tet At Mui in lau tai Dong Nai hinh anh 1Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ lượng lớn lịch in lậu tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thiên Khai (Ảnh: CQCN cung cấp)

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 17/12 cho hay, Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương (với sự chủ trì của đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành-Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục An ninh Thông tin Truyền thông-Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thiên Khai vào hồi 10 giờ 30 hôm qua (16/12).

Công ty này có tại địa chỉ số 14/70, khu phố 9 (phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện công ty này đang tiến hành in, hoàn thiện một lượng lớn lịch bloc 2015 (khoảng 10.000 bloc lịch) và khoảng 1,5 tấn tờ lịch in chưa thành phẩm.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thiên Khai đã không xuất trình được hồ sơ tài liệu, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp như quyết định xuất bản, hợp đồng in.

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thiên Khai đã thừa nhận toàn bộ số lịch đang in, hoàn thiện và lưu trữ tại xưởng của công ty là số lịch do công ty tự in thêm (so với các hợp đồng in đã ký kết với một số nhà xuất bản).

Nghiêm trọng hơn, công ty này đã sử dụng tem chống giả được mua trôi nổi trên thị trường, không phải loại tem chống giả do Cục Xuất bản, In và Phát hành ban hành để dán trên lịch.

Sơ bộ vụ việc in lậu lịch bloc 2015 này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về xuất bản, in ấn, nếu không bị phát hiện và để lọt ra thị trường tiêu thụ sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà xuất bản, làm rối loạn thị trường lịch mùa giáp Tết Ất Mùi.

Hiện nay, toàn bộ số lịch bloc thành phẩm và bán thành phẩm vi phạm đã được lập biên bản, niêm phong, giao cho các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai tiếp tục quản lý và chờ xử lý của cơ quan có thẩm quyền./.
An Ngọc (Vietnam+)