Rạng sáng nay (12/5), đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng (đoàn 127/HBT) đã bắt quả tang một số lượng lớn gà lông và gà thịt không kiểm dịch đang được giết mổ tại ngõ 975C đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành đã tạm giữ được 137 kg gà của bà Hoan, nhà ở Chợ đầu mối Bắc Thăng Long là chủ cơ sở trên.

Mở rộng sang điểm giết mổ bên cạnh (cũng tại ngõ 975C), cơ quan chức năng đã tịch thu 1 xe máy do lái xe Nguyễn Hữu Hạnh, quê Lim, Tiên Du, Bắc Ninh đang vận chuyển thuê 79 kg gà lông và chuẩn bị giao cho người mua tại địa điểm này.

Đáng chú ý là tất cả số gà trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, sau khi giết mổ xong thì được tẩm một loại bột màu vàng và sử dụng con dấu nghi là giả của Chi cục Thú y Hà Nội để đóng lên sau đó tiếp tục được đưa vào một khu Chợ trung tâm của quận Hai Bà Trưng để giao hàng.

Theo anh Nguyễn Văn Điều và Phạm Văn Long (hai người giết mổ thuê cho bà Hoa), thì trung bình mỗi ngày cơ sở này làm thịt được trên 100 con gà, sau đó tẩm ướp bột màu và đóng dấu thú ý trước khi đem đi tiêu thụ.

Cả hai cùng cho rằng chất màu kia không độc hại (chỉ là chất bột nghệ), khi tiến hành làm thực nghiệm tại hiện trường thì chỉ cần một thìa nhỏ pha vào chậu nước nguội, toàn bộ số gà trên đều trở nên rất bắt mắt và bóng đẹp.

Đáng nói hơn là cơ sở trên đã hoạt động được gần 3 năm nay và theo phản ánh của dân cư sống xung quanh khu vực thì họ rất bức xúc và đã nhiều lần phản ánh lên phường.

Trao đổi nhanh với ông Vũ Bảo Thạch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bạch Đằng được biết, dù đã nhận được nhiều thông tin của người dân, nhưng để tiến hành kiểm tra phải theo quy trình và phải có sự vào cuộc của nhiều ngành.

Trong khi đó, các đối tượng thường chọn thời điểm là đêm tối để giết mổ và còn trang bị cả một số "vệ tinh" để theo dõi động tĩnh của các đoàn kiểm tra.

"Sự vào cuộc hôm nay, cũng giúp giải tỏa những bức xúc của dư luận và hơn nữa là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trước vấn nạn thực phẩm bẩn"," ông Thạch nói.

Một đại diện quản lý thị trường số 5 cũng cho biết, sau khi lập biên bản sẽ chuyển giao toàn bộ số gà trên sang Trạm thú y quận để tiêu hủy, còn con dấu cũng sẽ gửi tới cơ quan công an giám định thật giả.

"Sau khi làm rõ các vi phạm sẽ ra quyết định xử phạt cũng như là biện pháp để răn đe các đối tượng làm ăn bất chính khác," vị này nói.

Trước đó, ngày 10/5, đội quản lý thị trường số 30 và đội quản lý thị trường số 12, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với công an Hà Nội bắt giữ trên 2,8 tấn gà đang trên đường đi tiêu thụ tại các quận huyên ven nội thành Hà Nội.

Như vậy, tổng của 3 vụ thu giữ trên đã lên đến gần 3 tấn Gà và đều không rõ nguồn gốc xuất sứ cũng như có kiểm dịch của cơ quan thú ý địa phương./.