Lực lượng liên ngành 389 quận Hai Bà Trưng đang tiến hành tịch thu gia cầm không rõ nguồn gốc (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 4/11, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 quận Hai Bà Trưng đã đồng loạt tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh tại chợ Nguyễn Công Trứ, phường phố Huế đã phát hiện và thu giữ hàng chục con gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo một cán bộ Đội Quản lý thị trường số 5 (thành viên đoàn liên ngành), đây là điểm kinh doanh gia cầm khá phức tạp, nằm đan xen với khu dân cư đông đúc (Khu tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, phát sinh bệnh cúm gia cầm.

Trước đây, Chính quyền địa phương và đoàn liên ngành quận Hai Bà Trưng đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt nhiều lần, nhưng tụ điểm kinh doanh trên vẫn luôn tìm cách đối phó để tồn tại.

Thậm chí, khi bị tịch thu hàng, nhiều tiểu thương không hiểu biết pháp luật đã sẵn sàng có hành vi chống đối lực lượng chức năng.

"​Trong lần lập biên bản này, đoàn liên ngành 389 quận Hai Bà Trưng đã buộc tiêu hủy toàn bộ số gia cầm vi phạm và kiên quyết yêu cầu các tiểu thương thực hiện nghiêm chỉnh việc kinh doanh, giết mổ gia cầm trong thành phố," đại diện Đội Quản lý thị trường số 5 cho biết.

Chợ Nguyễn Công Trứ chỉ là khu chợ tạm, hiện trong chợ có 6 kiốt kinh doanh gia cầm. Ước tính mỗi ngày, một kiốt ở chợ này có thể tiêu thụ vài chục con gia cầm (cả gà và vịt), còn vào dịp lễ tết có thể tăng gấp đôi.

Đáng chú ý, khi khách hàng có nhu cầu thì gia cầm cũng có thể được giết mổ tại chỗ trong điều kiện rất mất vệ sinh, ngay sát cống thoát nước, các chất thải cũng được đổ thẳng ra cống gần với khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có quy định kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, kinh doanh gia cầm sống trên địa bàn các quận nội thành. Theo đó, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Trong quyết định trên, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng cấm vận chuyển, kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, không có xác nhận của cơ quan chức năng nơi xuất xứ và được kiểm dịch của Chi cục Thú y Hà Nội tại các chốt kiểm dịch./.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng đang tiến hành thu giữ số gia cầm vi phạm tại chợ Nguyễn Công Trứ:

Phải phối hợp nhiều lực lượng mới có thể tịch thu được số gia cầm vi phạm (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Nhiều tiểu thương tỏ ra tiếc nuối vì bị thu giữ hàng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)