Một vụ vận chuyển hơn 8 vạn tuýp thuốc kích thích cây trồng tăng trưởng từ Trung Quốc vận chuyển về Hà Nội đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) - Công an thành phố Hà Nội, phát hiện, bắt giữ ngày 13/11. 

Khoảng 2 giờ ngày 13/11, lực lượng trinh sát của Đội 6 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 11 (Hà Nội) làm nhiệm vụ ở gần khu vực ga Yên Viên (thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) phát hiện 2 chiếc xe tải cỡ lớn đang cập bến có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính 2 chiếc xe này.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng làm rõ một xe tải chở hàng nông sản là đỗ xanh và lái xe xuất trình được đầy đủ chứng từ, hóa đơn. Tuy nhiên, chiếc xe còn lại mang BKS 29C-21528 chở 20 thùng các tông, bên trong có tổng số hơn 8 vạn tuýp thuốc ở dạng lỏng, trong suốt, được in nhãn hiệu ngoài bao bì bằng tiếng Trung Quốc. Phiên dịch sơ bộ, xác định, thuốc này dùng cho các loại rau mầm.

Theo thông tin hướng dẫn sử dụng trên bao bì, thuốc này có thể khiến cho một cây rau mầm đạt mức độ tăng trưởng từ 1-2cm trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ. Lái xe khai nhận, số hàng này được đưa về từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn về Hà Nội để phân phối.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ chiếc xe tải 29C-21528 và chiếc xe còn lại để làm rõ. Chiều 13/11, cơ quan chức năng đã đưa mẫu thuốc đi giám định nhằm xác minh có chất độc hại trong thuốc kích thích tăng trưởng này hay không./.

Hạnh Quỳnh (Vietnam+)