Tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ đầu năm đến nay Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã thu giữ và tiêu hủy trên 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu ngoài danh mục. Số thuốc nhập lậu này chủ yếu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và có độc lực mạnh, nghiêm cấm sử dụng và buôn bán trên thị trường.

Thông tin này vừa được Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Hoàng Trung cho biết, tại cuộc Họp báo kết quả bước đầu thực hiện năm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp và Chỉ thị số 3606/CT-BNN-BVTV, do Cục này tổ chức chiều nay 24/8 tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Hoàng Trung, từ đầu năm đến nay, Cục đã phát hiện hơn 40 vụ việc vi phạm về vận chuyển, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Tổng số lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu là khoảng trên 7 tấn với hơn 25 loại, bao gồm các nhóm thuốc trừ sâu/nhện; thuốc trừ bệnh; thuốc kích thích tăng trưởng; thuốc trừ cỏ.

Để tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, Cục Bảo vệ Thực vật đã bố trí kho lưu chứa tại Hà Nội và tổ chức tiếp nhận, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu thu giữ từ các địa phương, từ các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Công an, Biên phòng.

Các sản phẩm thuốc bảo vệ nhập lậu chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. (Ảnh: PV/Thanh Tâm)

Hiện, Cục Bảo vệ Thực vật đã tổ chức xử lý, tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật thu giữ trong thời gian qua tại nhà máy Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công tại Hải Dương. Số còn lại khoảng hơn 2 tấn, Cục sẽ tiếp tục thực hiện tiêu hủy trong thời gian tới.

Được biết, công ty thực hiện tiêu hủy này đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật) và có công nghệ đồng xử lý trong lò ximăng theo quy chuẩn Việt Nam.

“Đây là công nghệ xử lý tiên tiến, tối ưu nhất cho các loại chất thảu nguy hại phải xử lý theo phương pháp tiêu hủy với các ưu điểm đặc biệt như nhiệt độ tiêu hủy cao từ 1450 độ C với thời gian lưu cháy dài (hiệu suất phá hủy lớn 99,99%), môi trường kiềm lớn (nên trung hòa hết các hơi axít sinh ra như HCl…) và không phát sinh ô nhiễm thứ cấp như các phương pháp khác (tro xỉ sau khi đốt sẽ tham gia vào thành phần clinker làm ra ximăng),” ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công, phân tích.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Hoàng Trung cũng khẳng định rằng, trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố quyết liệt đấu tranh ngăn chặn việc nhập lậu, vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu.

“Đồng thời Cục cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan và các lực lượng chức năng đấu tranh, xác minh các tổ chức cá nhân nhập lậu, vận chuyển, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm,” Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh./.