Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon sau khi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh tại đông Glasgow, ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuối cùng, người Anh đã chọn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), một liên minh với bề dày lịch sử 60 năm.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức công bố lúc 13 giờ ngày 24/6 Hà Nội, 51,9% cử tri (17.410.742 người) đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit) trong khi chỉ có 48,1% cử tri (16.141.241 người) bỏ phiếu giữ Anh ở lại "ngôi nhà chung."

Với tỷ lệ chênh lệch là 1.269.501 người (tương đương 4%), phần thắng chắc chắn đã thuộc về phe những người ủng hộ Brexit.

Theo AFP/Reuters, phản ứng trước kết quả kiểm phiếu nghiêng về phe ủng hộ Brexit, Thủ hiến Nicola Sturgeon của Scotland ngày 24/6 tuyên bố Scotland coi tương lai của mình là "một phần của Liên minh châu Âu (EU)."

Trước đó, bà Sturgeon từng nói bóng gió rằng Brexit có thể sớm dẫn đến việc Scotland độc lập.

Hãng Sky News dẫn lời bà Sturgeon nói: "Scotland coi tương lai của mình là một phần của EU. Scotland đã bỏ phiếu một cách rõ ràng và dứt khoát để vẫn là một phần của EU với 62% ủng hộ."

Trong khi đó, Chủ tịch Sinn Fein, một chính đảng lớn ở Bắc Ireland, cùng ngày tuyên bố nếu Vương quốc Anh rời khỏi EU, chính quyền London sẽ "mất đi bất cứ sự ủy nhiệm nào" để đại diện cho các lợi ích của người dân Bắc Ireland.

Trong khi đó, tại Đức cả Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đều ví ngày 23/6 là "một ngày tồi tệ với châu Âu" khi các cử tri Anh quyết định bỏ phiếu ra khỏi liên minh có bề dày lịch sử 60 năm này.

Với kết quả Brexit, giới phân tích cho rằng nước Anh sẽ bước vào thời kỳ mới với một tương lai không ổn định trong khi EU sẽ chứng kiến một bước thụt lùi đáng kể trong những nỗ lực xây dựng một liên minh hùng mạnh kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai./.