Theo Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1-Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội, cơ quan chức năng vừa phát hiện vụ mua bán nhà thu nhập thấp đầu tiên tại dự án này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Phí Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn tất hồ sơ để ra quyết định thu hồi căn hộ trên.

Đây là căn hộ số 1702, có diện tích 63,33 m2, được chủ đầu tư bán cho gia đình bà Cao Thị Loan. Bà Loan là một trong số 7 người có hồ sơ đạt 100 điểm (vợ liệt sĩ) nên không phải tham gia bốc thăm mà nghiễm nhiên được quyền mua căn hộ ở dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên của Thủ đô với giá gốc 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, công an thành phố Hà Nội đã phát hiện căn hộ trên được bán lại cho chị Nguyễn Thị Thanh Tâm với giá 1,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra cho thấy, căn hộ trên đã được thông tin rao bán tại một sàn giao dịch bất động sản, nhưng giao dịch thành công lại không phải qua đầu mối của sàn bất động sản này. Có khoảng 7-8 người đã tham gia dẫn mối về việc bán căn hộ này.

Tại hồ sơ nộp cho chủ đầu tư, gia đình bà Loan gồm 5 người với mức thu nhập bình quân 1,7 triệu đồng/tháng và có hộ khẩu thường trú tại 59 Đỗ Thuận, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng. Nơi ở hiện tại và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trùng nhau (cùng địa chỉ trên) và Ủy ban Nhân dân phường Cầu Dền xác nhận là bà Loan chưa có nhà thuộc sở hữu.

Lý do bà Loan đưa ra là không lo đủ tiền nộp cho chủ đầu tư nên đã bán căn hộ này để hưởng chênh lệch. Còn chị Nguyễn Thị Thanh Tâm lại nói cho bà Loan vay 200 triệu đồng để được bà cho "ở nhờ" tại căn hộ 1702. Tuy nhiên, vụ việc được cơ quan công an kết luận là vi phạm quy định về sử dụng nhà cho người thu nhập thấp.

Sáng 19/5, khi chủ đầu tư lên kiểm tra căn hộ này thì chỉ có một người phụ nữ ở nhà xưng là giúp việc cho gia đình bà Loan. Hiện tại căn hộ 1702 đã được đầu tư sửa chữa lại, lắp đặt thêm điều hòa, sàn gỗ...

Hiện Vinaconex Xuân Mai đã chờ văn bản và các quyết định của thành phố để phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành niêm phong, hủy hợp đồng và thu hồi căn hộ.

Chủ đầu tư sẽ hoàn trả tiền cho người mua căn hộ theo hợp đồng và các quy định để xét bán cho các đối tượng đúng trong diện. Các đối tượng liên quan đến sự việc cũng sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Từ trường hợp đầu tiên bị phát giác vì đã vi phạm quy định về sử dụng nhà cho người thu nhập thấp cho thấy Ủy ban Nhân dân các phường cần kiểm tra chặt chẽ khi xác nhận hồ sơ; đồng thời các cơ quan chức năng cùng phối hợp chặt chẽ trong “hậu kiểm” để nhà thu nhập thấp đến được đúng đối tượng.

Việc xử lý nghiêm trường hợp đầu tiên này cũng là bài học cho những ai cố tình lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho người thu nhập thấp để trục lợi./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)