Liên quan đến sự việc Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi (thành phố Thanh Hóa) ra quyết định đuổi học 7 học sinh, trong đó có 3 em bị đuổi học một năm, 4 học sinh bị đuổi học một tuần, do có hành vi xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội, sáng 2/11, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết Sở đã vào cuộc và yêu cầu nhà trường thu hồi toàn bộ quyết định xử lý kỷ luật đối với các học sinh nói trên.

Ngày 2/11, các học sinh bị Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi thi hành kỷ luật trước đó đã đến trường đi học bình thường.

Ngay sau khi nắm được sự việc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác về làm việc với Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi.

Qua nắm bắt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa nhận thấy quyết định của nhà trường như vậy là nóng vội, thiếu thận trọng không mang tính chất giáo dục đối với học sinh đầu cấp, mới vào nhà trường.

Hơn nữa, các học sinh này có hành vi sai phạm lần đầu, nhà trường phải xem xét thấu đáo, khách quan và mang tính giáo dục, làm sao để các em nhận ra được những thiếu sót của mình để khắc phục, sửa chữa.

Qua kiểm tra, nắm bắt, nhà trường đã bỏ qua những bước cần thiết và cơ bản nhất, đưa ra quyết định kỷ luật đuổi học các em là quá nặng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của học sinh, gia đình và nhà trường, ảnh hưởng cả uy tín của ngành giáo dục.

Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi rà soát và có báo cáo giải trình gửi Sở toàn bộ quy trình ban hành quyết định kỷ luật đối với học sinh, để có hình thức kỷ luật, quan điểm của Sở là sai đến đâu xử lý đến đó.

Thời gian tới, nhà trường sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo trước khi ban hành các quyết định kỷ luật đối với học sinh.

Trước đó, ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10 sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm.

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, điện thoại của nữ sinh không bị khóa, cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên “Động Cô Bích” - tên cô chủ nhiệm - với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. Việc này tiếp diễn vào tối cùng ngày.

Nhà trường quyết định đuổi học một năm 3 học sinh và đuổi học một tuần 4 em khác. Một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Sự việc trên đã tạo nhiều luồng ý kiến khác nhau trong dư luận, theo đó hình phạt đuổi học 7 học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa vì nói xấu thầy cô trên mạng xã hội là quá nặng, không mang tính nhân văn và giáo dục./.
Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)