Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, cho biết : Năm 2008, số tiền tác quyền âm nhạc thu được năm 2008 là hơn 15 tỷ đồng, tăng 62% so với năm 2007, và là số tiền thu được lớn nhất trong suốt hơn 7 năm thành lập trung tâm.

Theo thông tin được đưa ra tại Lễ tổng kết hoạt động năm 2008 của trung tâm, ngày 16/1 tại Hà Nội, trong số danh sách các đơn vị đã trả tiền tác quyền âm nhạc cho trung tâm, bên cạnh các cơ quan truyền thông, website lớn như: Truyền hình việt Nam, Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Quảng cáo Đài Tiếng nói Việt Nam...; các hãng hàng không, hệ thống khách sạn tên tuổi như Continental, Vinpearl land,  đã xuất hiện một số siêu thị, khu mua sắm, quán cà phê, nhà hàng. Điều này cho thấy những chuyển biến mới về thực thi quyền tác giả trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

Đến nay, cả nước đã có 1.300 nhạc sĩ thành viên với hàng vạn tác phẩm ủy quyền tác giả cho trung tâm. Từ số tiền thu được năm 2008, trung tâm đã phân phối cho các nhạc sĩ Việt Nam 9,12 tỷ đồng; trong đó có 20 nhạc sĩ được nhận tiền tác quyền âm nhạc trên 100 triệu đồng, người cao nhất là 197 triệu đồng. Trung tâm cũng đã dành số tiền lãi ngân hàng (300 triệu đồng) tặng cho 276 nhạc sĩ và gia đình nhạc sĩ trên 70 tuổi, kế cả các nhạc sĩ đã mất.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Vũ Mạnh Chu, Cục Trưởng Cục Bản quyền, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, cho biết các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam sẽ tiến hành đợt thanh tra quyết liệt trong quý I/2009 nhằm chấn chỉnh lại tình hình vi phạm quyền tác giả đang diễn biến phức tạp. Trung tâm đang xem xét và sẽ phê duyệt 3 Đề án nâng cao năng lực bảo hộ quyền tác giả tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và Hiệp hội ghi âm Việt Nam.

Ông Vũ Mạnh Chu cũng đưa ra nhận xét: “Tôi hy vọng năm 2009 nhạc sĩ được nhận mức tiền tác quyền cao nhất của Việt Nam sẽ là 1 tỷ đồng, thay cho dưới 200 triệu đồng như hiện nay. Việc làm của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thời gian qua thể hiện sự nỗ lực rất lớn nhưng việc đảm bảo quyền tác giả ở Việt Nam vẫn còn là chặng đường dài phía trước”./.

(TTXVN/Vietnam+)