Thu hut von FDI o TP Ho Chi Minh qua 9 thang dat 2,3 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trong 9 tháng năm 2016, tính chung cả phần vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và phần vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước thì thành phố đã thu hút được 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Thành phố có 587 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt hơn 751 triệu USD (tăng 45,3% về số dự án và giảm 68,2% về số vốn so cùng kỳ). Ngoài ra, có 125 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư hơn 377 triệu USD. Thành phố cũng chấp thuận cho 1.294 nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp của thành phố với tổng mức đăng ký vốn góp khoảng 1,18 tỷ USD.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, thành phố đã tiến hành xây dựng trình tự thủ tục và biểu mẫu để thực hiện ký quỹ, đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư. Đến nay, việc ký quỹ đã được triển khai với 20 nhà đầu tư và tổng số tiền ký quỹ đạt hơn 344 tỷ đồng (tương đương 15 triệu USD).

Về dự án FDI cấp mới phân theo ngành nghề và lĩnh vực thì hoạt động kinh doanh bất động sản đạt mức thu hút vốn đầu tư nhiều nhất với 42,5%, tương đương khoảng 319,2 triệu USD, mặc dù vẫn giảm hơn 77% so cùng kỳ. Tiếp theo là lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy chiếm tỷ lệ khoảng 30,4% với 228,5 triệu USD (tăng 69,7% so cùng kỳ). Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 10,2% với 76,7 triệu USD (giảm 86,2% so với cùng kỳ)...

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đang tập trung thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghệ cao; trong đó, chú trọng vào các tập đoàn, công ty lớn, có thương hiệu đã đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao; đồng thời triển khai công tác nghiên cứu, đào tạo, ươm tạo phục vụ nhà đầu tư; tổ chức xúc tiến đầu tư gắn kết chặt chẽ với xây dựng hạ tầng, thu hồi đất, quy hoạch và bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của thành phố cũng sẽ tiến hành hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục, giải quyết nhanh các hồ sơ đã và đang tiếp nhận để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án.

Cụ thể như các dự án do Ban quản lý khu công nghệ cao thành phố cấp đăng ký đầu tư gồm Viện khoa học công nghệ sự sống và Bệnh viện công nghệ cao (Hoa Kỳ và Nhật Bản) với số vốn đầu tư 400 triệu USD; dự án Nipro Pharma (Nhật Bản) với vốn 300 triệu USD...

Sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho một số dự án như Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City (Hàn Quốc) với vốn đầu tư 900 triệu USD; Khu Tứ giác Hồ Tùng Mậu-Huỳnh Thúc Kháng-Nguyễn Huệ-Ngô Đức Kế (Cayman Islands) với vốn 300 triệu USD; Tòa nhà văn phòng-khách sạn-thương mại dịch vụ khu phức hợp Sài Gòn-Ba Son (Cayman Islands) với vốn 220 triệu USD; Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ 21 (Nhật Bản) với vốn 24,49 triệu USD…

Về đầu tư trong nước, qua 9 tháng đầu năm 2016, thành phố đã có 26.479 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là xấp xỉ 215.000 tỷ đồng (tăng 17,4% về số lượng doanh nghiệp và tăng 48,6% về vốn đăng ký so cùng kỳ). Ngoài ra, có 39.623 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; trong đó, vốn điều chỉnh bổ sung tăng 145.259 tỷ đồng. Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 360.196 tỷ đồng, tăng 50% so cùng kỳ./. 
Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)